Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu đại úy dùng nhục hình bị đề nghị 2-3 năm tù

Hai cựu cảnh sát bác cáo buộc dùng nhục hình nhưng đại diện cơ quan công tố cho rằng họ phạm tội. Quân, Hưng bị đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên từ 13 đến 36 tháng tù.

Sáng 5/10, phiên tòa xét xử vụ án Dùng nhục hình và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Sóc Trăng tiếp tục diễn ra. 

Đại diện VKSND tỉnh Sóc Trăng giữ quyền công tố theo ủy quyền của VKSND tối cao đã luận tội 3 bị cáo là cựu thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi), đại úy Triệu Tuấn Hưng (34 tuổi) và nguyên kiểm sát viên Phạm Văn Núi (57 tuổi).

Hai bị cáo cười tươi khi HĐXX hội ý

Vắng mặt 2 bị hại, luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa xét xử vụ án dùng nhục hình ở miền Tây nhưng không được HĐXX chấp nhận. Lúc tòa hội ý, các bị cáo cười tươi với người thân.

Theo cơ quan công tố, trong những ngày xét hỏi, Quân và Hưng không thừa nhận hành vi Dùng nhục hình đối với các bị hại Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách và Khâu Sóc. 

Tuy nhiên, với chứng cứ có trong hồ sơ, lời khai của bị hại và người làm chứng tại tòa đã đủ cơ sở xác định hai cựu cảnh sát này vi phạm pháp luật.

Cuu dai uy dung nhuc hinh bi de nghi 2-3 nam tu hinh anh 1 1
Nguyễn Hoàng Quân (ngồi) bị VKSND đề nghị HĐXX tuyên 13 đến 18 tháng tù, Hưng (đứng) 24 đến 36 tháng tù. Ảnh: Việt Tường.

Đối với anh Đở, cơ quan công tố cho rằng, khi cảnh sát mời anh này về cơ quan điều tra vào đêm 13/7/2013, Hưng đã dùng khóa số 8 treo một tay thanh niên này theo chiều thẳng đứng vào khung hoa sắt của cửa sổ, chỉ để hai đầu bàn chân chạm sàn nhà. Sau đó, Hưng dùng tay đánh, thúc đầu gối vào bụng anh Đở để ép người này khai nhận việc giết lái xe ôm Lý Văn Dũng ở huyện Trần Đề.

Sau khi Đở xin tha, Hưng bỏ ra ngoài thì Quân vào phòng và treo tay còn lại của nghi can như đồng nghiệp đã làm. Cựu Đội trưởng, điều tra viên này cũng được cho là đấm đá anh Đở, ép thanh niên khai có giết anh Dũng.

Đêm đó, anh Đở được cán bộ canh giữ tháo còng. Sáng 14/7/2013, bị cáo Quân vào cơ quan làm việc thấy Đở được mở khóa, nằm ngủ dưới nền gạch nên mắng chửi người canh giữ. Lúc này, một cán bộ PC45 Công an Sóc Trăng đứng gần đã nghe và làm chứng trước tòa.

Hành vi Dùng nhục hình của bị cáo Hưng đối với Thạch Sô Phách được cơ quan tố tụng xác định vào ngày 17 và 21/7/2013. Trong đó, lần đầu là sau khi nghi can được đưa từ huyện Trần Đề lên phòng làm việc của PC45; lần thứ hai, anh Đở được trích xuất từ trại tạm giam về cơ quan điều tra công an tỉnh.

Trong hai lần này, Hưng được cho là bắt Phách quỳ lên ghế, dùng còng số 8 treo tay anh này lên khung cửa sổ rồi đá ghế, đánh nghi can bằng dùi cui cao su. Hưng cũng treo tay Phách lên khung hoa cửa sổ phòng làm việc, chỉ để đầu bàn chân anh này chạm sàn nhà và đánh bằng dùi cui.

"Hưng nói với Phách: Tao giúp mày rồi, sao mày lại chối. Hưng đã dùng khăn gói nước đá đặt vào bộ phận sinh dục anh Phách", vị ủy viên công tố luận tội Hưng.

Còn Khâu Sóc, đại diện VKSND cho rằng, anh này đã bị Quân túm tóc giật ngược ra sau rồi kéo ra trước, dùng dùi cui cao su đánh vào lưng. Mục đích của Quân là ép buộc anh Sóc khai nhận có tham gia giết lái xe ôm Lý Văn Dũng.

"Lời khai của bị hại phù hợp với lời khai của các nhân chứng, phù hợp với lời khai của Quân về việc thừa nhận tát tay vào mặt anh Sóc một cái", đại diện cơ quan công tố khẳng định.

Đối với bị cáo Núi, người này khai, lãnh đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng phân công kiểm sát viên Trần Thanh Điệp cùng ông ta kiểm sát vụ anh Dũng bị sát hại. Tuy nhiên, trong hồ sơ không thể hiện văn bản nào như ông Núi trình bày. 

Từ đó, nguyên kiểm sát viên này phải một mình chịu trách nhiệm về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra vụ bắt oan 7 người.

Cuu dai uy dung nhuc hinh bi de nghi 2-3 nam tu hinh anh 2 2
Cơ quan công tố đề nghị tòa tuyên ông Núi cải tạo không giam giữ từ 12 đến 18 tháng. Ảnh: Việt Tường.

Theo đại diện VKS, Quân và Hưng đã nôn nóng phá án, không dùng kinh nghiệm nghiệp vụ và chứng cứ để đấu tranh phá án. Hai bị cáo này đã dùng vũ lực đối với nghi can để ép họ khai theo ý kiến chủ quan của mình. Vì vậy, hai bị cáo này gây oan sai cho người vô tội, bỏ lọt tội phạm giết anh Dũng.

Ông Núi thì được cho là không nghiên cứu kỹ hồ sơ trong quá trình kiểm sát điều tra vụ án Lý Văn Dũng bị giết. Anh Khâu Sóc có chứng cứ ngoại phạm, chị Nguyễn Thị Bé Diễm khai, màu sắc của chiếc quần tại hiện trường không đúng với thực tế nhưng cựu kiểm sát viên 57 tuổi lại đề nghị cấp trên bắt khẩn cấp các nghi can về hành vi mà Bộ Luật hình sự quy định mức án cao nhất đến tử hình.

Từ những cáo buộc được cho là vững chắc, phù hợp với các chứng cứ, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên Quân 13 đến 18 tháng tù, Hưng 24 đến 36 tháng tù về hành vi Dùng nhục hình. Đối với Núi, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo này từ 12 đến 18 tháng cải tạo không giam giữ về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, ủy viên công tố đề nghị HĐXX buộc Quân bồi thường cho anh Sóc, Phách từ 5 đến 15 tháng lương tối thiểu.

Lời đầu thú hoàn hảo trong vụ oan sai chấn động miền Tây

Cảnh sát mời chị Diễm đi làm rõ cái chết của lái xe ôm nhưng nhà chức trách lại cho là cô gái đầu thú. Sau những lời khai trái sự thật của nghi can, nhiều thanh niên vướng lao lý.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình