Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cựu giám đốc Bảo Minh Cà Mau bị truy tố lần thứ 8

Vụ án Tham ô tài sản tại Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Cà Mau kéo dài 9 năm và VKSND đã có cáo trạng thứ 8 để truy tố 16 bị can.

Ngày 1/12, VKSND tỉnh Cà Mau chuyển hồ sơ cùng cáo trạng sang tòa án cùng cấp, truy tố ông Nguyễn Viết Lượng (56 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bảo Minh chi nhánh Cà Mau - Bảo Minh Cà Mau) về tội Tham ô tài sản.

Cùng bị truy tố tội Tham ô tài sản còn có 10 thuộc cấp của ông Lượng. Ông Nguyễn Việt Hồng, Phạm Bình Minh (nguyên thủ quỹ) bị cho là Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản Nhà nước. 

Còn 3 cảnh sát giao thông Nguyễn Thanh Vĩnh, Nguyễn Hoàng Dũng (Công an TP Vĩnh Long) và Bùi Minh Thắng (thiếu tá, nguyên Đội phó Đội CSGT Công an huyện Giá Rai, Bạc Liêu) bị truy tố tội Giả mạo trong công tác.

Cuu giam doc Bao Minh Ca Mau bi truy to lan thu 8 hinh anh 1
Ông Nguyễn Viết Lượng. Ảnh: Nhật Tân.

"Vụ án kéo dài 9 năm, đây là lần thứ 8 tôi với các bị cáo nhận cáo trạng. Lần này, số tiền cơ quan chức năng cáo buộc tôi chiếm đoạt riêng đến 565 triệu đồng, tăng hơn 10 triệu so với cáo trạng cũ", ông Lượng nói.

Theo hồ sơ tố tụng, từ năm 2002 đến 2005, ông Lượng được cho là đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tiền Bảo Minh Cà Mau bồi thường 30 hồ sơ bảo hiểm, tổng số tiền trên 890 triệu đồng. Trong đó, nguyên giám đốc chiếm đoạt 565 triệu, câu kết với các đồng phạm là thuộc cấp chiếm đoạt hơn 300 triệu.

Cơ quan công tố cũng cho rằng, nhiều khách hàng của Bảo Minh Cà Mau đã không nhận hoặc nhận tiền bồi thường ít hơn so với duyệt chi. Có vài trường hợp, hồ sơ tai nạn được làm khống, giả mạo giấy tờ vì có sự giúp sức của cảnh sát giao thông.

Đồng ý với cáo buộc của cơ quan công tố trước đây, tháng 9/2012, TAND tỉnh Cà Mau tuyên ông Lượng 20 năm tù. 15 bị can khác, người nhẹ nhất bị tuyên cải tạo không giam giữ từ 12 đến 18 tháng, cao nhất lĩnh 15 năm tù giam.

Cho rằng không phạm tội như cấp sơ thẩm đã tuyên, ông Lượng với các đồng phạm kháng cáo kêu oan. Tháng 6/2013, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm vì chưa đủ chứng cứ buộc tội 16 bị cáo. 

Gần nửa năm trước, vụ án được TAND tỉnh Cà Mau xử sơ thẩm trở lại. Sau một tuần xét hỏi, HĐXX tuyên hoãn, trả hồ sơ để tiếp tục điều tra bổ sung và 16 bị can được tạm đình chỉ điều tra. Sau đó, họ lại bị phục hồi điều tra.

16 người được tạm đình chỉ điều tra sau 9 năm vướng lao lý

Sau 9 năm bị khởi tố vì nhà chức trách tình nghi cùng thuộc cấp tham ô gần một tỷ đồng, nguyên Giám đốc Bảo Minh Cà Mau được tạm đình chỉ điều tra.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Cà Mau Pháp luật

Cong an Ca Mau manh tay voi cho vay nang lai hinh anh

Công an Cà Mau mạnh tay với cho vay nặng lãi

Ngoài việc thu thập chứng cứ vi phạm của các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi, Công an Cà Mau chỉ đạo các huyện, thành phố tăng cường xử lý hoạt động xiết nợ và đòi nợ thuê.