Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu giám đốc CIA chỉ trích TT Trump là 'đáng hổ thẹn'

Cựu giám đốc CIA John Brennan nói việc Tổng thống Trump coi thường đánh giá của tình báo Mỹ về can thiệp của Nga trong bầu cử tổng thống 2016 là "đáng hổ thẹn".

Phát biểu 1 ngày trước cuộc hội kiến chính thức với Tổng thống Nga Putin tại Hamburg hồi đầu tháng 7, Tổng thống Trump cho rằng "không ai có thể chắc chắn" Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cư tổng thống Mỹ bất chấp các đánh giá từ giới tình báo.

"Những phát biểu như vậy thật đáng hổ thẹn, và người nói ra những điều đó nên tự xấu hổ về bản thân", John Brennan, giám đốc CIA dưới thời Tổng thống Obama, phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen.

Theo Reuters, ông Brennan bày tỏ sự thất vọng với cách mà tổng thống Mỹ ứng phó với các vấn đề an ninh trong 6 tháng đầu tiên tiếp quản phòng Bầu Dục.

"Những gì ông Trump đã làm, theo tôi nghĩ, đã làm dấy lên những câu hỏi làm thế nào ông có thể bảo vệ an ninh nước Mỹ", Brennan hoài nghi.

Cuu giam doc CIA chi trich TT Trump la 'dang ho then' hinh anh 1
Cựu giám đốc CIA John Brennan. Ảnh: Reuters.

Không chỉ ông Brennan, cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia James Clapper cũng lên tiếng chỉ trích chính quyền của Tổng thống Trump.

Theo ông Clapper, cần có các biện pháp phù hợp áp dụng với các thân tín của ông Trump để thúc đẩy quá trình điều tra vụ bê bối liên quan tới cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

"Tôi nghĩ cần đình chỉ quyền miễn trừ an ninh của Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump, để phục vụ quá trình điều tra. Sau đó chúng ta sẽ xem xét quyền miễn trừ an ninh này có được khôi phục hay không", Reuters dẫn lời ông Clapper cho biết.

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên tục lao đao vì các điều tra liên quan tới can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga. 

Theo các nhà điều tra, các bằng chứng chủ yếu hướng vào Nga và chứ không có bất cứ quốc gia nào khác có liên quan. Mới đây, con trai cả của ông Trump là Donald Trump Jr. cùng Jared Kushner được xác nhận đã gặp gỡ luật sư người Nga để trao đổi các thông tin về bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử.

Moscow phủ nhận mọi cáo về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử. Tổng thống Donald Trump thì kiên quyết bác bỏ cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông có hợp tác với Nga.

NYT: Con trai Trump gặp luật sư Nga trong chiến dịch tranh cử

Con trai cả của Tổng thống Trump đã gặp một luật sư người Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016, sau khi được hứa cung cấp thông tin gây bất lợi cho ứng viên Hillary Clinton.

Tình báo các nước thấy được gì từ Twitter của Tổng thống Trump?

Ông Trump đang để lộ nhiều điểm yếu khi ngày đêm viết những tweet nóng nảy và thiếu kiềm chế. Các nước khác lại đang khai thác tối đa từng câu chữ mà ông hé lộ.

Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nga Thế giới