Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cứu hộ cá thể gấu chó nặng 50 kg bị nuôi nhốt 15 năm

Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ cá thể gấu chó được nuôi nhốt 15 năm tại một đơn vị trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Ngày 10/12, Tổ chức Động vật châu Á cho biết cứu hộ thành công một cá thể gấu chó sau 15 năm được nuôi làm cảnh tại một đơn vị tại huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh.

Tổ chức Động vật châu Á tình nguyện cứu hộ cá thể gấu này sau khi nhận được thông tin của một số thầy thuốc đông y tại địa phương với mong muốn tìm nơi đảm bảo điều kiện chăm sóc gấu tốt hơn.

Cá thể gấu cái ước chừng 50 kg, được nuôi nhốt trong khuôn viên của một đơn vị sát biên giới Tây Ninh và Campuchia.

Theo thông tin của đơn vị, cá thể gấu này đã được nuôi nhốt tại đây khoảng 15 năm từ khi là gấu con, với mục đích làm cảnh. Chi cục Kiểm lâm Tây Ninh cho biết đây là cá thể gấu chó cuối cùng được nuôi nhốt trên địa bàn.

Cuu ho ca the gau cho nang 50 kg bi nuoi nhot 15 nam hinh anh 1
Các chuyên gia chăm sóc y tế cho gấu chó. Ảnh: Animals Asia.

Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam, cho biết đơn vị này thực hiện tuyên truyền không sử dụng mật gấu tại Tây Ninh trong 4 năm qua.

"Việc các thầy thuốc đông y thông báo cho chúng tôi về trường hợp cứu hộ gấu ở Tây Ninh chứng minh cho hiệu quả của quá trình tuyên truyền bảo vệ loài gấu tới cộng đồng. Chính họ thấy đau xót khi chứng kiến những gì mà gấu phải chịu đựng, sau đó đã tích cực và chủ động liên lạc với tổ chức để gấu sớm được cứu", vị này nói.

Tổ chức Động vật châu Á đặt tên cho cá thể gấu chó mới cứu hộ là Aurora (cực quang phương Bắc). Để đưa gấu ra ngoài, các chuyên gia phải tiến hành gây mê gấu.

Về cơ bản, cá thể gấu có sức khỏe tương đối ổn định và có thể an tâm vượt hành trình dài 1.500 km về đến Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam (Tam Đảo, Vĩnh Phúc), dự kiến kéo dài 5 ngày.

Gấu sẽ trải qua 45 ngày cách ly trước khi được ghép nhóm và hòa nhập tại các khu bán tự nhiên. Hiện, 178 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng và sống trong các khu bán tự nhiên của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Cuu ho ca the gau cho nang 50 kg bi nuoi nhot 15 nam hinh anh 2
Cá thể gấu chó được đưa lên xe để di chuyển và Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Ảnh: Animals Asia.

Theo Cục Kiểm lâm, cả nước còn khoảng gần 800 cá thể gấu nuôi trong các trang trại, trong khi gấu ngoài tự nhiên chỉ còn vài trăm cá thể.

Từ năm 2007 tới nay, Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ được 201 cá thể gấu ngựa và gấu chó tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam. Riêng năm 2018, tổ chức này thực hiện 4 chuyến cứu hộ, đưa 8 cá thể gấu về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Tổ chức Động vật châu Á đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng tới chấm dứt 100% số trại gấu còn lại trên địa bàn cả nước và đưa được thêm khoảng 800 cá thể gấu nữa về các cơ sở cứu hộ, lộ trình từ 2017 đến 2022.

Cuu ho ca the gau cho nang 50 kg bi nuoi nhot 15 nam hinh anh 3
Huyện Tân Biên (khoanh đỏ), Tây Ninh là nơi cá thể gấu cho được cứu hộ. Ảnh: Google Maps.

Người dân bàn giao gấu ngựa nặng 200 kg

Cá thể gấu ngựa 15 tuổi, nặng khoảng 200 kg được một hộ dân ở Lào Cai nuôi nhốt từ nhỏ vừa được bàn giao cho Tổ chức Động vật châu Á.

Thắng Quang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự