M

Cứu không gian sống

Ngay sau lễ ra quân sáng 19/7, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu đã được các chiến sĩ tình nguyện thực hiện để khởi động mùa chiến dịch mới - Mùa hè xanh.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn - chỉ huy trưởng Mùa hè xanh 2015 - phát biểu: “Mùa hè xanh đã để lại nhiều dấu ấn tích cực suốt 21 năm qua, nhắc nhở mỗi chiến sĩ phải luôn nỗ lực trong từng hoạt động, từng công trình để mỗi mùa chiến dịch đi qua, chúng ta có quyền tự hào vì những thành quả tốt đẹp đó”.

Trả lại dòng chảy

Do con rạch Cầu Cụt (Q.Gò Vấp) khá dài nên các chiến sĩ đã chia thành bảy điểm khác nhau để cùng làm. Mỗi điểm của con rạch sẽ có lực lượng của một trường và các bạn trẻ địa phương cùng làm.

Sau rất nhiều cần xé lục bình được vớt lên, dòng nước đen quánh dần hiện ra và lúc ấy mới có thể cảm nhận được dòng chảy của nước. Con rạch này vốn là cái tên quen thuộc trong “bản đồ cải tạo các tuyến kênh, rạch lưu thoát ra sông Sài Gòn” nhiều năm qua tại thành phố và đã được cải tạo nhiều lần.

Chiến sĩ Mùa hè xanh TP.HCM bơi xuồng vớt lục bình và cỏ để cải tạo dòng chảy rạch Cầu Cụt (Q.Gò Vấp)
Chiến sĩ Mùa hè xanh TP.HCM bơi xuồng vớt lục bình và cỏ để cải tạo dòng chảy rạch Cầu Cụt (Q.Gò Vấp). Ảnh: Tuổi Trẻ

Anh Hoàng Văn Quang (P.14, Q.Gò Vấp) cho biết đây là lần thứ sáu anh có mặt “trên từng cây số” cải tạo con rạch này. “Tụi mình làm nhiều lần nên đã có kinh nghiệm trong việc phân chia công việc, chia đoạn chứ không “đánh tổng lực” một nơi nên mọi việc trôi chảy hơn dự kiến” - anh Quang nói.

Còn chiến sĩ Ngọc Trân (ĐH Văn Lang) bày tỏ: “Cần phải tính đến việc chặn lục bình từ đầu nguồn, nếu không sau khi làm sạch rồi lục bình vẫn theo nước trôi về, như vậy rất uổng công mọi người đã bỏ ra”.

Trong khi đó, cả trăm chiến sĩ các trường và Q.Bình Thạnh khá vất vả với công trình cải tạo rạch Long Vân. Các công nhân thoát nước đô thị và dịch vụ công ích của quận phải lội xuống lòng kênh, dùng dao chặt nhỏ từng tảng cỏ bết thành mảng dày đặc che kín mặt nước để máy kéo có thể kéo lên bờ. Chưa kể ngoài cỏ, rác thải sinh hoạt cũng nổi khá nhiều trên mặt kênh.

Ông Giang có nhà sống ngay sát mép rạch kể mỗi khi thấy cỏ bắt đầu um tùm là người dân đã báo ngay cho phường biết. “Tôi nghĩ chính quyền nên mạnh tay xử lý những người nào cố tình vứt rác xuống kênh làm tắc nghẽn dòng chảy vì tình trạng này cũng nhiều năm rồi” - ông Giang nói.

Tại hai con kênh Liên Xã (Q.Bình Tân) và Láng Le (Q.12) có hàng trăm chiến sĩ và người dân địa phương cùng khơi thông, trả lại dòng chảy ban đầu. Riêng rạch Ông Tổng (Q.Gò Vấp) nhờ sự nỗ lực và quyết tâm của chiến sĩ nên đã hoàn thành ngay trong sáng qua.

Ngay hôm qua, Bí thư Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, Bí thư Thành đoàn TP.HCM Nguyễn Mạnh Cường, chỉ huy trưởng Mùa hè xanh 2015 Phạm Hồng Sơn đã đến thăm, tặng quà động viên chiến sĩ đang tham gia cải tạo kênh, rạch tại Q.12 và Q.Gò Vấp.

Nhiệt tình, quyết tâm và sáng tạo hơn nữa

Cùng với việc cải tạo năm tuyến kênh, rạch được xác định làm chủ lực, ngày ra quân Mùa hè xanh còn có nhiều phần việc khác tại các quận, huyện toàn thành phố. Những thùng rác phân loại rác tại nguồn đã được lắp đặt tại một số địa điểm trong các quận nội thành của thành phố.

Hàng chục ngàn tờ rơi tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn môi trường đã được các chiến sĩ phát tận nhiều nhà dân để cùng nhắc nhau hành động từ những việc nhỏ nhất nhằm cứu lấy không gian sống đang có nguy cơ ô nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu từng ngày. Có nơi còn tặng cây xanh để người dân tạo thêm khoảng xanh cho không gian sống.

Ủy viên Trung ương Đảng - Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao nỗ lực của ban chỉ huy và hàng chục ngàn chiến sĩ Mùa hè xanh nhiều năm qua đã góp phần thay da đổi thịt, tạo nên bước chuyển mình đáng tự hào cho TP.HCM.

Ông Phong so sánh con số 700 sinh viên của Ánh sáng văn hóa hè 1994 đến Mùa hè xanh hôm nay để khẳng định chiến dịch đã không ngừng phát triển, bám vào thực tiễn, định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của TP.HCM và các địa bàn khác.

“Các bạn hãy nhiệt tình, quyết tâm và sáng tạo hơn nữa để tham gia đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa bàn đóng quân” - ông Phong nhắn nhủ.

Phó bí thư Thành ủy cũng lưu ý các chiến sĩ chung tay với chính quyền và người dân 56 xã của năm huyện ngoại thành cùng hoàn thành các tiêu chí còn lại để lãnh đạo thành phố trình Chính phủ công nhận TP.HCM hoàn thành xây dựng nông thôn mới tại các xã của thành phố.

http://tuoitre.vn/tin/nhip-song-tre/20150720/cuu-khong-gian-song/779874.html

Theo Quốc Linh/Báo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Biến đổi khí hậuSống trẻ