M

Cứu ngư dân gặp nạn trên biển ngay trước bão số 10

Thuyền viên quê Quảng Nam nghi bị đau tim khi đánh bắt hải sản ở vùng biển Hoàng Sa được các lực lượng cứu nạn kịp thời phối hợp đưa về đất liền.

Khuya 13/9, Trung tâm phối hợp, tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 tại Đà Nẵng (Đà Nẵng MRCC), cho biết đơn vị vừa cấp cứu kịp thời ngư dân gặp nạn khi đánh bắt cá tại vùng biển gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa, cách Đà Nẵng khoảng 145 hải lý.

Trước đó, lúc 7h45 ngày 13/9, MRCC nhận được thông tin từ tàu cá mang số hiệu QNa 95717 TS do ông Nguyễn Tám làm chủ phương tiện.

Cuu ngu dan gap nan tren bien ngay truoc bao so 10 hinh anh 1
Lực lượng cứu hộ tiếp cận tàu cá có thuyền viên gặp nạn trong điều kiện thời tiết có gió lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 10. Ảnh: Trung tâm cứu nạn.

Trên tàu có thuyền viên tên Đặng Văn Hiếu (27 tuổi, trú xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) bị đau tức ngực dữ dội, kèm theo theo các triệu chứng co giật,người mệt lả, chân tay tê, khó thở, nghi bị đau tim. Lúc này, vị trí tàu bị nạn ở vùng biển gần đảo Tri Tôn.

Tiếp nhận thông tin, Việt Nam MRCC đã đề nghị Trung tâm cấp cứu y tế 115 Đà Nẵng tư vấn y tế cho bệnh nhân, hướng dẫn cho thuyền trưởng tăng hết công suất máy chạy về bờ để kịp thời cứu chữa.

Cuu ngu dan gap nan tren bien ngay truoc bao so 10 hinh anh 2
Bệnh nhân được đưa vào đất liền để điều trị. Ảnh: Trung tâm cứu nạn.

Nhận thấy bệnh nhân đang nguy kịch, điều kiện thời tiết tại khu vực tàu bị nạn chuyển biến xấu do ảnh hưởng của cơn bão số 10, Tổng giám đốc Việt Nam MRCC quyết định điều động tàu cứu hộ SAR 412 tại Đà Nẵng đi cứu nạn lúc 9h15 cùng ngày. Cùng đi theo tàu có bác sĩ của Trung tâm cấp cứu y tế 115 Đà Nẵng.

Đến 14h45, tàu cứu hộ SAR 412 đã tiếp cận tàu cá QNa 95717 TS. Các bác sĩ cấp cứu và đưa bệnh nhân về đất liền để chữa trị.

Sau 7 giờ di chuyển, đến 21h cùng ngày, tàu cứu hộ đã cập cảng an toàn, chuyển bệnh nhân vào bệnh viện tiếp tục điều trị.

Công điện của Thủ tướng khẩn cấp ứng phó bão số 10

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện khẩn gửi 28 tỉnh, thành phố cùng các bộ, ban, ngành về việc triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống bão số 10. • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Giáp Hồ

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Đời sống