M

Cựu người mẫu Australia gia nhập IS đã thiệt mạng

Gia đình người mẫu kiêm DJ 25 tuổi người Australia Sharky Jama vừa nhận tin anh đã chết khi đang tham chiến trong lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria.

Cựu người mẫu, DJ Sharky Jama vừa được thông báo đã chết trong khi tham chiến trong lực lượng <a href=IS - Ảnh: Europapress" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/sotnzj/2015_04_17/syria.jpg" />
Cựu người mẫu, DJ Sharky Jama, được thông báo đã chết. Ảnh: Europapress

Theo CNN, ông Hussein Harakow, quan chức tại bang Victoria cho biết, gia đình Sharky Jama ở Melbourne nhận tin báo qua tin nhắn và điện thoại hôm 13/4. Họ đang rất sốc và tuyệt vọng.

Cựu người mẫu Jama mất tích từ tháng 8 năm ngoái cùng một người bạn người Australia gốc Somalia tên là Yusuf Yusuf.

Theo ông Harakow, về sau cha mẹ của Jama hay tin con trai đang sống tại thành phố Falluja của Iraq, khu vực IS chiếm đóng. Nhưng giờ đây người ta cho hay con trai họ chết do trúng đạn tại Syria.

Bất kể việc các trang mạng xã hội của IS và truyền thông báo chí đưa tin về hoạt động của Jama, gia đình vẫn không biết anh đã gia nhập IS. Jama chưa bao giờ nói với cha mẹ về những việc anh đang làm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết, do tình hình hết sức nguy hiểm tại Syria và Iraq nên cơ quan này chưa thể xác minh thông tin về cái chết của công dân Jama.

Trong một diễn biến khác, Viện Lowy, một tổ chức nghiên cứu chính sách đối ngoại của Australia vừa công bố báo cáo nêu lên “nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng” từ số lượng các chiến binh người Australia gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Tháng trước, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop cho biết, 90 công dân nước này gia nhập lực lượng IS tại Iraq và Syria và ít nhất 20 người đã chết trong các cuộc giao tranh.

Nô lệ tình dục kể tội phiến quân IS

Dù may mắn hơn những người không thoát khỏi Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), cô gái trẻ người Yazidi vẫn hoảng loạn khi nhớ lại chuỗi ngày sống dưới sự kiểm soát của tổ chức này.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150417/cuu-nguoi-mau-australia-gia-nhap-is-da-thiet-mang/735149.html

Theo D. Kim Thoa/Tuổi trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Người đẹpAustraliaThế giới