M

Cựu nhân viên tình báo Mỹ bị cáo buộc bán tin mật cho Trung Quốc

Cựu nhân viên tình báo Mỹ đang đối mặt với mức án tử hình sau khi bị buộc tội bán thông tin an ninh mật cho Trung Quốc.

Fox News đưa tin, Kevin Mallory, 60 tuổi, cựu nhân viên an ninh bộ ngoại giao Mỹ, bị bắt tại Leesburg, bang Virginia ngày 22/6. Theo bản cáo trạng, Mallory đã bay tới Thượng Hải hồi tháng 4 và trở lại Mỹ mang theo số tiền trị giá 16.500 USD. Ông này sau đó đã không thể khai báo nguồn gốc của khoản tiền.

Kevin Mallory từng làm việc tại nhiều cơ quan chính phủ và quân đội. Theo cơ quan công tố, vị cựu nhân viên tình báo có thể phải chịu án tử hình nếu có đủ các yếu tố phạm tội.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) cho biết các điều tra viên Mỹ đã tìm thấy ít nhất 3 tài liệu được xếp hạng "mật" và nhiều tin nhắn khác trong thiết bị đặc biệt mà ông Mallory sử dụng để chuyển tài liệu cho Trung Quốc.

Cuu nhan vien tinh bao My bi cao buoc ban tin mat cho Trung Quoc hinh anh 1
Kevin Mallory bị cáo buộc bán thông tin mật cho Trung Quốc. Ảnh: Fairfax

"Các anh muốn thông tin, còn tôi muốn tiền", nội dung một tin nhắn gửi cho các điệp viên Trung Quốc. Vị cựu nhân viên tình báo đã nhận tổng cộng 25.000 USD từ việc bán các tài liệu mật.

Các tin nhắn được tìm thấy dường như cũng cho thấy phía Trung Quốc đã vận động Mallory trở lại làm việc cho chính phủ Mỹ để có thể tiếp cận nhiều thông tin quan trọng khác.

Trong buổi làm việc với FBI, ông Mallory khai rằng đã gặp hai người Trung Quốc tại Thượng Hải trong chuyến đi tới Trung Quốc hồi tháng 3 và 4. Khi đó, ông đã nhận một thiết bị đặc biệt dùng để truyền dữ liệu.

Trong bản tự khai, người đàn ông 60 tuổi chỉ thừa nhận đã bán các thông tin không quan trọng cho Trung Quốc. Mallory dự định quay trở lại Trung Quốc vào tháng 6 để nhận thêm thù lao nhưng đã bị bắt.

Báo Trung Quốc ca ngợi vụ trừ khử 20 gián điệp CIA

Global Times, phụ san của báo đảng Trung Quốc, bình luận rằng nếu thông tin nước này đã tiêu diệt hoặc bỏ tù 20 gián điệp CIA là đúng thì đây là một "chiến thắng vang dội".

Nhân viên ngoại giao Mỹ bị cáo buộc dính líu tới tình báo Trung Quốc

Ngày 29/3, một nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã bị kết tội do tìm cách cung cấp thông tin ngoại giao và kinh tế cho các điệp viên Trung Quốc để được tặng quà.

Duy Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới