Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu nữ giám đốc lĩnh 16 năm tù vì chiếm đoạt đất biệt thự

Tự ký hợp đồng chuyển nhượng hai nền đất biệt thự trong dự án Đồi 79 Mùa xuân cho mình, cựu nữ giám đốc phải nhận bản án 16 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ngày 8/11, TAND Hà Nội đưa Phan Thúy Mai (56 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát (Công ty An Phát) ra xử tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2007, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao gần 983.000 m2 đất cho Công ty An Phát xây dựng Khu du lịch 79 Mùa Xuân tại xã Thanh Lâm và xã Đại Thịnh. Quá trình thực hiện dự án, họ được cấp 194 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tương ứng diện tích đất được giao.

Cuu nu giam doc linh 16 nam tu vi chiem doat dat biet thu hinh anh 1
Bị cáo Phan Thúy Mai tại tòa. Ảnh: V.T.

Ngay sau khi được cấp sổ đỏ, bà Mai đã lợi dụng chức vụ của mình lập chứng từ khống, hợp thức hóa hồ sơ, tự ý chuyển nhượng hai thửa đất biệt thự thuộc diện tích đất trên thành của cá nhân. Sau đó, bà ta dùng 2 sổ đỏ đó làm tài sản đảm bảo cho bên thứ ba vay tiền.

Không chỉ tự ý áp giá chuyển nhượng đất với giá rẻ, Phan Thúy Mai còn không trả tiền cho doanh nghiệp. Khi bị các cổ đông tố cáo, bà ta mới chịu nộp tiền vào doanh nghiệp.

Theo cơ quan chức năng, 2 nền đất biệt thự Mai chiếm đoạt của công ty trị giá hơn 30,5 tỷ đồng.

Bị truy tố, đưa ra xét xử, bị cáo Mai cho rằng bản thân không phạm tội như cáo trạng truy tố. Nữ bị cáo nói việc tự ý dùng tư cách người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký hợp đồng bán 2 nền đất biệt thự cho chính mình là không trái pháp luật…

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm nay, Mai bất ngờ thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Bị cáo Mai thừa nhận việc tự ý ký hợp đồng chuyển nhượng 2 nền đất biệt thự từ Công ty An Phát sang cho cá nhân mình mà không thông qua Hội đồng quản trị là trái với quy định của Luật doanh nghiệp, trái với điều lệ công ty.

Khi bị truy vấn về việc có dùng tiền "bôi trơn" để được hợp pháp hóa 2 nền đất từ cấp xã đến cấp sở hay không, cựu nữ giám đốc khẳng định không. Cũng theo lời khai của nữ bị cáo, sau khi “biến” 2 nền đất trên thành của mình, Mai đã dùng nó để thế chấp,vay tiền của ngân hàng…

Kết thúc phiên tòa, HĐXX, TAND Hà Nội tuyên Phan Thúy Mai 16 năm tù.

'Nữ hoàng lục bình' ở miền Tây bị đề nghị truy tố

Năm 2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên bà Bích không phạm tội nhưng TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại.

Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật