Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu Phó chủ tịch mặt trận huyện lĩnh án vì lừa đảo

Ông Phán được cho là lợi dụng sự dễ dãi của cán bộ ngân hàng để giả chữ ký của nông dân, thế chấp giấy tờ đất của họ nhằm vay tiền.

Ngày 5/4, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Ngô Văn Phán (ngụ huyện Kế Sách) 2 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo 58 tuổi này bị HĐXX buộc trả cho Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam chi nhánh tỉnh Sóc Trăng (Co-op Bank) 156 triệu đồng gồm nợ gốc và lãi của hai hợp đồng vay vốn.

Cuu Pho chu tich mat tran huyen linh an vi lua dao hinh anh 1
Ngô Văn Phán. Ảnh: Việt Tường.

Theo cáo trạng, trong thời gian công tác tại Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Kế Sách (giữ chức Phó chủ tịch), ông Phán có mối quan hệ rộng rãi, quen biết nhiều người. Cựu cán bộ này được cho là đã nói với nông dân rằng, ông ta có dự án nuôi cá tra, hộ nào cần bằng khoán (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thế chấp thì ủy quyền cho Phán vay với số tiền cao hơn họ tự đi vay.

Cuối năm 2009, Phán nghỉ nuôi cá tra và còn nợ nhà băng 800 triệu đồng. Vì không có tiền trả nợ nên năm 2010-2012, Phán nảy sinh ý định tiếp tục lập dự án nuôi thủy sản rồi sử dụng 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân để thế chấp ngân hàng.

Cáo trạng cho rằng, do biết cán bộ tín dụng không kiểm tra, không thẩm định hồ sơ vay vốn nên Phán đã ký thay một số người dân nhằm hợp thức hóa hồ sơ. Phán còn được cho là tự nâng số tiền vay cao hơn mức thỏa thuận với người dân để có thêm tiền trả nợ. Từ đó, cáo trạng kết luận Phán chiếm đoạt của ngân hàng trên 1,4 tỷ đồng.

Tại tòa, Phán phản bác cáo buộc của cơ quan công tố. Bị cáo cho rằng, ông ta giao dịch với ngân hàng là quan hệ dân sự, nợ vay Phán sẽ trả chứ không chiếm đoạt hay lừa đảo.

Một số hộ dân được HĐXX thẩm vấn đã trả lời rằng họ có nhờ Phán vay tiền. Chỉ có 3 hộ không nhận đủ tiền như giao kết với Phán và trong đó có một trường hợp đã tất toán với ngân hàng (được giải chấp). Từ đó, đại VKSND tỉnh Sóc Trăng đã rút một phần truy tố Phán tại tòa, chuyển khung hình phạt từ Khoản 4 (mức án cao nhất là tù chung thân) xuống Khoản 3 Bộ Luật hình sự (đến 15 năm tù). Số tiền VKS cáo buộc Phán lừa đảo cũng giảm xuống còn 291 triệu đồng (chưa trừ hợp đồng đã tất toán).

Theo HĐXX, bị cáo đã lợi dụng sự quen biết, dễ dãi của cán bộ ngân hàng để thực hiện hành vi gian dối. Việc làm này được lập lại nhiều lần, làm cho người dân có nguy cơ mất hết ruộng đất nên được xem là tình tiết tăng nặng.

Tuy nhiên, Phán có nhiều tình tiết giảm nhẹ, trả nợ được 541 triệu đồng, có nhiều bằng khen, giấy khen khi còn công tác, người thân nhận Huân chương kháng chiến hạng Ba… nên HĐXX áp dụng xử dưới khung hình phạt theo quy định là phù hợp.

Việt Tường

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Xom ngheo tang thuong sau vu ba ba chau bi sat hai hinh anh

Xóm nghèo tang thương sau vụ ba bà cháu bị sát hại

0 1

Chị Trang mặc đồ tang liên tục quỳ sụp xuống bên ba chiếc quan tài cạnh nhau. Hai đứa con nhỏ dại từ giã cõi đời trong hình hài đầy những vết thương khiến tim người mẹ thắt lại.