Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu phó đại diện Tạp chí Kiểm sát lĩnh 4 năm tù

Với vai trò Phó trưởng cơ quan đại diện, Long xin mua và sử dụng 8 khẩu súng, 50 viên đạn không đúng luật, tự ý đăng ký con dấu, đăng ký xe biển xanh trái luật... để thu lợi.

Sau 2 xét xử và nghị án, ngày 25/3, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Long (51 tuổi, nguyên Phó trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam) 4 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Theo điều tra, Long được tiếp nhận về làm công chức tại đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam từ tháng 10/2009 đến tháng 3/2010. Lợi dụng chức vụ được giao, Long đã xin mua và cấp phép sử dụng 8 khẩu súng và 50 viên đạn là công cụ hỗ trợ không đúng luật định.

Ngoài ra, ông ta còn tự ý đăng ký con dấu tròn “Cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam” để ban hành các công văn, giấy tờ cho các hoạt động của tạp chí và cộng tác viên trái công vụ.

Cuu pho dai dien Tap chi Kiem sat linh 4 nam tu hinh anh 1
Bị cáo Long tại Tòa ngày 25/4. Ảnh: Tử Dao.

Bị cáo này còn lấy danh nghĩa cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam để đăng ký 6 ôtô và 5 xe máy mang biển kiểm soát màu xanh cho các doanh nghiệp và cá nhân khác sử dụng. Trong đó đã mua lại và bán một ôtô thu lợi cá nhân 100 triệu đồng.

Long tự ý chỉ đạo in và phát hành 182 logo truyền hình kiểm sát, đã bán 155 cái để các cá nhân dán vào ôtô riêng thu tiền hơn 234 triệu. Chỉ đạo in và phát hành 341 thẻ cộng tác viên các loại bán cho các cá nhân thu được gần 2 tỷ đồng, làm biển có tên phù hiệu kiểm sát cho 46 người, đặt may trang phục kiểm sát, làm cấp hàm, cấp hiệu cho 42 người, cấp phát cho 13 người...

Cựu Phó trưởng đại diện tạp chí này còn thu được các nguồn khác hơn 366 triệu nhưng không xác định được do không có ghi chép cụ thể sổ sách.

Đối với ông Nguyễn Như Hùng (Tổng biên tập Tạp chí Kiểm sát) và ông Lâm Huy Chiêu (nguyên Phó tổng biên tập) đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, thiếu kiểm tra thường xuyên dẫn đến không phát hiện hành vi phạm tội của Long. Ngày 27/9/2018, Đảng ủy Viện KSND Tối cao đã xem xét, thi hành kỷ luật về Đảng bằng hình thức khiển trách và đang xem xét kỷ luật hành chính với 2 người này.

Riêng với ông Nguyễn Huy Miện (nguyên Tổng biên tập Tạp chí Kiểm sát) liên quan tới các sai phạm của Long nên cơ quan điều tra đang có kiến nghị xem xét trách nhiệm theo quy định của Đảng.

Tại phiên xét xử, bị cáo Long liên tục kêu oan và cho rằng hành vi của mình chỉ xử phạt hành chính chứ chưa tới mức bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo mức án như trên.

Chủ tịch xã bán đất nghĩa trang thu lợi tiền tỷ

Ông Cầu cùng 2 cán bộ quản lý nghĩa trang ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) bán hàng nghìn m2 đất cho người không thuộc diện được mua và trục lợi hơn 1,9 tỷ đồng.


Tử Dao

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật