Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu Phó giám đốc Agribank Trà Vinh bác cáo buộc gây thất thoát 52 tỷ

Nguyên Phó giám đốc Agribank Trà Vinh cho rằng việc giải ngân cho doanh nghiệp vay 100 tỷ đồng là đúng quy định và bản thân không phạm tội.

Ngày 11/9, TAND Trà Vinh đã đưa ra xét xử sơ thẩm nhóm 8 bị cáo trong vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng NN-PTNT Trà Vinh (Agribank Trà Vinh).

Cáo trạng của Viện KSND Trà Vinh truy tố các bị cáo Nguyễn Hữu Lộc (58 tuổi), Trần Vũ Dũng (46 tuổi, cùng nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long, gọi tắt công ty Aquafeed Cửu Long), Nguyễn Hồng Nam (49 tuổi, tổng giám đốc), Đỗ Thái Hòa (42 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc công ty Aquafeed), Bùi Thị Tuyết Mai (55 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP công nghiệp thủy sản) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhóm 3 bị cáo, gồm: Nguyễn Văn Trực (60 tuổi, nguyên Phó giám đốc phụ trách Agribank Trà Vinh), Nguyễn Quốc Hoàn (55 tuổi, nguyên trưởng phòng) và Cao Văn Phong (41 tuổi, nguyên Phó phòng tín dụng Agribank Trà Vinh) bị truy tố về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cuu Pho giam doc Agribank Tra Vinh bac cao buoc gay that thoat 52 ty hinh anh 1
Nhóm 8 bị cáo tại phiên toà. Ảnh: Minh Anh. 

Theo cáo trạng, tháng 6/2010 đến tháng 12/2011, các bị cáo Lộc, Dũng, Hòa, Nam, Mai và Võ Ngọc Thắm (Phó tổng giám đốc Công ty CP Biển Tây) ký nhiều hợp đồng mua bán nguyên liệu khống giữa công ty Aquafeed Cửu Long với Công ty CP nông nghiệp Thủy sản và công ty Biển Tây.

Sau đó, công ty Aquafeed Cửu Long đã sử dụng 50 hóa đơn khống làm chứng từ để Agribank Trà Vinh cho vay tiền. Năm 2011, Agribank Trà Vinh đã giải ngân, chuyển tiền vào tài khoản của công ty Aquafeed Cửu Long số tiền 100 tỷ đồng.

Sau khi được giải ngân, công ty Aquafeed Cửu Long chuyển cho Công ty CP công nghiệp thủy sản 28 tỷ đồng, công ty Biển Tây 26 tỷ đồng bằng 42 ủy nhiệm chi để hai bị cáo Lộc và Dũng chiếm đoạt.

Riêng các bị cáo, Trực, Hoàn và Phong đã có hành vi Vi phạm quy định về cho vay, gây thiệt hại ngân sách số tiền trên 52 tỷ đồng.

Tại phiên toà, HĐXX đã cho các bị cáo phát biểu, bày tỏ quan điểm về nội dung cáo trạng truy tố. Các bị cáo đều phủ nhận hành vi phạm tội như cáo trạng của Viện KSND Trà Vinh cáo buộc.

Nhóm bị cáo bị truy tố lừa đảo chiếm đoạt 52 tỷ đồng cho rằng, chứng cứ khởi tố vụ án của cơ quan điều tra thiếu thuyết phục, chưa đủ cơ sở pháp lý. "Trong quá trình điều tra, bị cáo bị điều tra viên mớm cung, ép cung. Việc cơ quan điều tra khởi tố bị cáo là thiếu chứng cứ, chưa đủ cơ sở pháp lý", bị cáo Lộc, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Aquafeed Cửu Long nói. 

Chủ toạ phiên toà yêu cầu đưa ra chứng cứ thì bị cáo giải thích, quá trình hỏi cung trong phòng không có camrera ghi hình nên không thể cung cấp cho HĐXX.

Còn nhóm 3 bị cáo, nguyên là lãnh đạo, cán bộ Agribank Trà Vinh thì khẳng định, việc cho vay đúng quy định của ngân hàng, phù hợp với ngành nghề và có tài sản đảm bảo bằng các thiết bị máy móc cũng như các khoản nợ phải thu được hình thành từ vốn vay đến ngày bị khởi tố gần 100 tỷ đồng.

“Bản thân bị cáo không phạm tội. Khi ký cho vay vốn, công ty có đủ điều kiện vay vốn”, bị cáo Trực, phó giám đốc Agribank Trà Vinh khẳng định.

Dự kiến phiên toà kéo dài đến ngày 18/9. Trong ngày đầu xét xử, HĐXX đã thẩm vấn các bị cáo, nhân chứng liên quan để làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Theo kết luận ban đầu của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh, nhóm các bị cáo tại công ty Aquafeed Cửu Long phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Viện KSND tỉnh Trà Vinh trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung. Năm 2014, các cơ quan tố tụng đã thay đổi tội danh, truy tố các bị cáo tội Sử dụng trái phép tài sản.

Tuy nhiên, trước thời điểm đưa vụ án ra xét xử, cơ quan điều tra và Viện KSND Trà Vinh tiếp tục thay đổi tội danh và truy tố các bị cáo tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt nữ ‘đại gia’ 37 tuổi lừa đảo hơn 50 tỷ đồng

Một phụ nữ 37 tuổi ở Trà Vinh vay mượn tiền tỷ đầu tư nhà đất, mua ôtô, mở dịch vụ karaoke nhưng kinh doanh thua lỗ và bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình Pháp luật

Chu tiem vang muu tri keo cua nhot ten cuop hinh anh

Chủ tiệm vàng mưu trí kéo cửa nhốt tên cướp

0

Người đàn ông 34 tuổi bước vào tiệm vàng ở Tiền Giang rồi chích điện chủ tiệm để cướp tài sản. Tên này bị chủ tiệm nhốt trong nhà, chờ cảnh sát đến bắt giữ.