Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu Phó giám đốc Sở Nông nghiệp ở Hà Nội lĩnh 12 năm tù

Có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng công quỹ, cựu Phó giám đốc Sở Nông nghiệp cùng đồng phạm lĩnh án từ 3 đến 12 năm tù.

Trưa 16/5, sau 3 ngày xét xử, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Phan Minh Nguyệt (56 tuổi, nguyên Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Hà Nội) 12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Cùng tội danh, Nguyễn Thị Huyền Hảo (41 tuổi, cựu Kế toán Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội - Hadico) lĩnh 9 năm tù; Đỗ Văn Hảo (63 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc Hadico) 7 năm tù; Đặng Thị Thanh Tâm (56 tuổi, cựu Giám đốc chi nhánh) 8 năm tù và Nguyễn Trọng Hùng (36 tuổi, cựu Giám đốc chi nhánh) nhận bản án 4 năm tù.

Riêng bị cáo Dương Thị Chinh (55 tuổi, cựu Kế toán trưởng chi nhánh) lĩnh 3 năm tù nhưng hưởng án treo.

Cuu Pho giam doc So Nong nghiep o Ha Noi linh 12 nam tu hinh anh 1
Bị cáo Phan Minh Nguyệt tại tòa. Ảnh: Hoàng Lam.

VKS thay đổi tội danh truy tố tại tòa

Theo cáo trạng, Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo bị truy tố các tội Lợi dụng chức vụ và Tham ô. Đỗ Văn Hảo, Đặng Thị Thanh Tâm và Dương Thị Chinh bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ. Riêng Nguyễn Trọng Hùng phải hầu tòa vì tội Cố ý làm trái.

Tuy nhiên, khi luận tội vào chiều 15/5, đại diện VKSND Hà Nội bất ngờ thay đổi tội danh đã truy tố trong cáo trạng đối với Phan Minh Nguyệt và 5 người. Theo đó, VKS cáo buộc Nguyệt và 5 đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ.

Kiểm sát viên lập luận, sau 2 ngày xét hỏi, các bị cáo đã thành khẩn khai báo và có những lời khai mới về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của từng người để phạm tội.

VKS kết luận, Phan Minh Nguyệt giữ vai trò chính, gây thiệt hại cho Hadico hơn 70 tỷ đồng. Bản thân Nguyệt chiếm đoạt, chi tiêu cá nhân trên 40 tỷ. Đến nay, hơn 31 tỷ đồng chưa được khắc phục. Tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với CQĐT và cùng gia đình khắc phục hậu quả.

Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyệt trong hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Họ đã thực hiện chỉ đạo của cấp trên, làm trái quy định gây thiệt hại trên 47 tỷ đồng cho Hadico. Tại tòa, các bị cáo đã khai báo thành khẩn, tích cực khắc phục hậu quả.

Trên cơ sở đó, đại diện VKS đề nghị Phan Minh Nguyệt mức án 12-14 năm tù; Nguyễn Thị Huyền Hảo 9-10 năm tù; các bị cáo Đỗ Văn Hảo và Đặng Thị Thanh Tâm 7-8 năm tù; Nguyễn Trọng Hùng 4-5 năm tù; Dương Thị Chinh: 30-36 tháng tù treo.

Hàng trăm người thuê nhà dính 'bẫy'

Theo cáo trạng, Hadico là doanh nghiệp Nhà nước, thuộc UBND TP Hà Nội quản lý. Từ 2005-2014, Phan Minh Nguyệt là Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Quá trình công tác, bị cáo 56 tuổi chỉ đạo 5 thuộc cấp tháo dỡ dãy nhà kho của đơn vị thành viên là Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm, xây hơn 100 gian nhà cho thuê trái phép.

Cựu Chủ tịch Hadico bàn bạc với cấp dưới cho công nhân thuê với giá 500 triệu đồng/gian trong 15 năm. Cáo trạng cho thấy có khoảng 100 người đã nộp tiền để thuê nơi ở.

Sau phi vụ làm ăn trái phép, Nguyệt và đồng phạm thu hơn 47 tỷ đồng nhưng để ngoài sổ sách. Trong số đó, ông Nguyệt sử dụng để chi tiêu cá nhân hơn 17 tỷ đồng. Quá trình điều tra, cựu Phó giám đốc Sở đã khắc phục toàn bộ số tiền này.

Cuu Pho giam doc So Nong nghiep o Ha Noi linh 12 nam tu hinh anh 2
Ông Nguyệt và 5 đồng phạm. Ảnh: Hoàng Lam.

VKSND cũng cáo buộc, cựu Chủ tịch Hadico đã chỉ đạo cấp dưới rút hơn 27 tỷ đồng tiền quỹ với lý do xin tạm ứng cá nhân. Để số tiền này ngoài sổ sách, bị cáo Nguyệt và đồng phạm chi tiêu hơn 18 tỷ. Trước khi hầu tòa, cựu Chủ tịch Hadico và người nhà đã khắc phục khoảng 16 tỷ đồng.

Vì sao nhóm cựu lãnh đạo Hadico hầu tòa?

Theo cáo trạng, trước khi được bổ nhiệm chức Phó giám đốc Sở Nông nghiệp, Phan Minh Nguyệt mỗi khi cần chi tiêu cho bản thân, đã chỉ đạo Nguyễn Thị Huyền Hảo và các bị cáo còn lại lập khống chứng từ để rút tiền từ quỹ bình ổn giá doanh nghiệp.

Nhóm phạm tội đã tham ô hơn 40 tỷ đồng. Khi cơ quan chức năng thanh tra, cựu Chủ tịch Hadico lập tức chỉ đạo nhân viên làm giả hợp đồng mua bán hàng hóa để vay 19 tỷ đồng từ ngân hàng nhằm bù lỗ, đối phó.

Ngoài ra, trong khi cơ quan điều tra rà soát hồ sơ vụ án, Phan Minh Nguyệt còn chiếm đoạt thêm gần 15 tỷ đồng. Đến nay, người thân của ông này đã khắc phục toàn bộ khoản tiền này.

Cuu Pho giam doc So Nong nghiep o Ha Noi linh 12 nam tu hinh anh 3
Gần 100 người thuê nhà theo dõi phiên tòa với nguyện vọng được tiếp tục có nơi ở ổn định. Ảnh: Hoàng Lam.

Bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo với vai trò là Kế toán trưởng, đã làm trái công vụ khi thực hiện chỉ đạo của cấp trên. Hảo là đồng phạm giúp sức tích cực cho bị cáo Nguyệt trong hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại cho Hadico hơn 40 tỷ đồng.

4 bị cáo Đỗ Văn Hảo, Đặng Thị Thanh Tâm và Dương Thị Chinh và Nguyễn Trọng Hùng đã thực hiện chỉ đạo của Nguyệt tổ chức phá dỡ để xây dựng nhà, cho thuê trái phép và thu lợi bất chính gây thiệt hại cho người thuê nhà hơn 47 tỷ đồng.

Y án 13 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng

Chiều nay, cấp phúc thẩm khẳng định tòa sơ thẩm tuyên Đinh La Thăng 13 năm tù là cần thiết, không nặng. Bị cáo không không có tình tiết giảm nhẹ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội