M

Cựu phó hiệu trưởng vướng vụ tố lừa hơn 200 tỷ đồng

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an còn nhận được đơn của nhiều bị hại tố cáo Yến mượn tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để thế chấp ngân hàng.

Ngày 22/9, TAND Hà Nội đưa Trương Thị Yến (57 tuổi, ở quận Thanh Xuân) – cựu Phó hiệu trưởng trường THPT Dân lập Phương Nam ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng hầu tòa ở vai trò đồng phạm còn có Trương Thị Kim Dung (53 tuổi, em gái của Yến) và Mai Huy Thành (30 tuổi, con trai Yến).

Theo nội dung vụ án, năm 1996, Yến cùng vợ chồng anh trai đang trú ở Cộng hòa Séc, và em rể góp vốn thành lập trường Tiểu học dân lập Phương Nam (ở phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân). 

Sử dụng danh nghĩa Phó hiệu trưởng trường, Yến huy động vốn, vay nợ tiền, tài sản của nhiều cá nhân, tổ chức trong đó có anh Bùi Thanh Sơn (38 tuổi, quận Đống Đa). Từ năm 2008 đến thời điểm chốt nợ năm 2010, Yến nợ anh Sơn tổng số tiền hơn 128 tỷ đồng và không có khả năng chi trả.

Bị cáo Yến (đứng giữa) cùng con trai và em gái hầu tòa. Ảnh: MĐ.
Bị cáo Yến (đứng giữa) cùng con trai và em gái hầu tòa. Ảnh: M.Đ.

Cùng thời gian này, Yến thành lập 2 công ty về giáo dục để em gái và con trai đứng tên cổ đông sáng lập với vốn điều lệ hàng trăm tỷ đồng. Thực chất, cựu Phó hiệu trưởng thành lập công ty nhưng không hoạt động và không có bất kỳ phòng ban nào.

Dù con trai không phải là thành viên sáng lập ra trường Phương Nam nhưng tháng 7/2010, Yến vẫn ký với Mai Huy Thành một biên bản họp Hội đồng thành viên góp vốn của trường Phương Nam để thành lập Công ty Cổ phần đầu tư phát triển giáo dục đào tạo Thành Sơn. Sau đó, Thành và Yến tiếp tục ký hợp đồng sáp nhập trường Phương Nam vào Công ty Thành Sơn.

Tương tự kịch bản cũ, thực tế Công ty Thành Sơn không có tài sản gì, không hoạt động chỉ tồn tại với tư cách pháp nhân.

Đến năm 2010, trước sự đòi nợ ráo riết của anh Sơn, Yến đề nghị anh này mua lại Công ty Thành Sơn với số cổ phần tương ứng số nợ. Anh Sơn ủy quyền cho em trai là Linh ký kết với Yến. 

Tin tưởng, anh Linh đồng ý với  các điều khoản đưa ra. Nhận số tiền 229,5 tỷ đồng bán cổ phần, Yến không thực hiện theo yêu cầu. Để chiếm đoạt số tiền này, cựu Phó hiệu trưởng, tăng vốn điều lệ của công ty Thanh Sơn và đổi vai người đại diện công ty.

Do không có tên trong hội đồng thành viên của công ty, bị hại làm đơn tố cáo hành vi của Yến và đồng phạm.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an còn nhận được đơn của rất nhiều bị hại tố cáo Yến mượn tiền, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để thế chấp ngân hàng vay vốn đầu tư xây dựng trường Phương Nam. Một số cá nhân cho Yến vay với lãi suất 3-5% tháng để hưởng tiền lãi. Một số cá nhân khác đã làm thủ tục ủy quyền công chứng giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở của mình cho Yến.

Do việc vay mượn tiền và tài sản giữa Yến với các cá nhân trên là quan hệ dân sự, nên cơ quan điều tra tách phần tài liệu liên quan để các đương sự khởi kiện tại tòa án khi có yêu cầu.

Sau nửa ngày xét xử, sáng 22/9, TAND TP Hà Nội quyết định trả hồ sơ để điều tra, làm sáng tỏ một số lời khai chưa được rõ tại tòa.

Đỗ Mến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình