Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tranh cử năm 2020

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/4 chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020, bước vào cuộc đua vốn đông ứng viên bên phía đảng Dân chủ.

Ông Biden hy vọng sự ủng hộ của tầng lớp lao động và hình ảnh gắn liền với cựu tổng thống Barack Obama sẽ giúp ông vượt trên mọi sự nghi ngờ của một đảng Dân chủ ngày càng cấp tiến và trẻ hóa.

“Mọi điều làm nên nước Mỹ đang bị đe dọa. Đó là lý do tại sao tôi ra tranh cử tổng thống Mỹ”, ông Biden nói trong một video 3,5 phút được đăng trên Twitter vào sáng sớm 25/4 (theo giờ Mỹ).

Cuu pho tong thong My Joe Biden tuyen bo tranh cu nam 2020 hinh anh 1
Ông Biden đã luôn đứng đầu trong các thăm dò về bầu cử sơ bộ bên phía đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters.

Như vậy, cuộc đua của đảng Dân chủ đang có ít nhất 20 chính khách, có người đã chính thức tranh cử và có người chưa. Tất cả đều đang nỗ lực giành sứ mệnh đại diện cho đảng mình tranh cử tổng thống với đối thủ, gần như chắc chắn là Tổng thống Donald Trump, vào năm sau.

Ông Biden, 76 tuổi, tuyên bố tranh cử bất chấp các cáo buộc vào tháng 3 và tháng 4 từ một số phụ nữ nói ông đã đụng chạm theo cách khiến họ khó chịu. Đầu tháng 4, ông Biden đã hứa sẽ “chú ý và tôn trọng không gian cá nhân của người khác hơn”.

Dù công bố tranh cử sau các ứng viên khác, ông Biden đã luôn đứng đầu trong các thăm dò về bầu cử sơ bộ bên phía đảng Dân chủ, vượt trên Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Thượng nghị sĩ Kamala Harris và thị trưởng thành phố South Bend, bang Indiana Pete Buttigieg. Đây là lần thứ ba ông Biden chạy đua vào Nhà trắng.

Với thành tích 36 năm phục vụ trong Thượng viện, đại diện bang Delaware và 8 năm trong nội các của cựu tổng thống Obama, ông Biden như một “thổ địa” trên chính trường Washington.

Tham vọng của Biden bị đe dọa sau cáo buộc đụng chạm 'thiếu chuẩn mực'

Kế hoạch ra tranh cử tổng thống của ông Joe Biden đang bị đe dọa nghiêm trọng sau khi ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ bị cáo buộc có hành vi "thiếu chuẩn mực" với một phụ nữ.

Thêm kiện hàng nghi chứa bom gửi cho cựu Phó tổng thống Joe Biden

Cảnh sát đang điều tra một gói hàng khả nghi gửi đến ông Joe Biden, cựu phó tổng thống thời Obama, và nhà của diễn viên Robert De Niro, người thường chỉ trích Tổng thống Trump.


Trọng Thuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

Duong ve Trung Quoc xa hon voi Google hinh anh

Đường về Trung Quốc xa hơn với Google

3 4

Lệnh cấm vận nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới vô tình gây thêm khó khăn cho Google trong việc tìm đường quay lại thị trường Trung Quốc.