Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu quan chức cấp cao tự tử sau thảm họa lở đất ở Trung Quốc

Người điều hành cơ quan có trách nhiệm kiểm soát bãi chất thải xây dựng ở Thâm Quyến tìm đến cái chết hôm 27/12 sau khi thảm họa lở đất xảy ra khiến hàng chục người mất tích.

Cuu quan chuc cap cao tu tu sau tham hoa lo dat o Trung Quoc hinh anh 1
Hiện trường vụ lở đất tại Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn nguồn tin từ cảnh sát Trung Quốc ngày 28/12 cho biết, người tự tử mang họ Xu, là cựu giám đốc Văn phòng Quản lý đô thị khu Quang Minh, thành phố Thâm Quyến. Cảnh sát địa phương xác nhận họ nhận được báo cáo rằng ông Xu đã nhảy từ một tòa nhà vào tối 27/12.

Theo Southern Metropolis Daily, tên đầy đủ của người này là Xu Yuanan. Hiện cảnh sát chưa tìm thấy mối liên hệ giữa cái chết của ông Xu và thảm họa lở đất. Trước đó, chính phủ cảnh báo rằng những người có trách nhiệm về thảm họa sẽ bị xử nghiêm theo pháp luật.

Nhà chức trách cũng chưa xác định được thời gian ông Xu thôi việc ở Văn phòng Quản lý đô thị khu Quang Minh. Chính quyền địa phương thông báo trên trang web rằng một người khác đã được bổ nhiệm vào vị trí đứng đầu cơ quan này hồi tháng 7.

Ngày 26/12 nhóm điều tra của chính phủ Trung Quốc xác nhận, nguyên nhân của vụ lở đất là do vi phạm các quy tắc an toàn xây dựng.

Vụ lở đất xảy ra hôm 20/12 tại khu công nghiệp Liuxi, thành phố Thâm Quyến chôn vùi 33 tòa nhà. Hàng nghìn người và hàng trăm máy xúc vẫn đang tham gia cứu hộ tại hiện trường. Hơn 70 người vẫn mất tích.

Thảm họa này là vụ tai nạn chết người mới nhất do con người gây ra và làm dấy lên những câu hỏi về tiêu chuẩn an toàn công nghiệp tại Trung Quốc và những yếu kém trong việc giám sát. Đây là hậu quả của việc tăng trưởng kinh tế quá nhanh tại quốc gia này.

Công ty phát triển đầu tư Yixianglong Thâm Quyến, đơn vị quản lý các bãi đổ rác, đã bị buộc dừng hoạt động 4 ngày trước khi thảm họa xảy ra. Theo Tân Hoa xã, bãi chứa chất thải này đã hoạt động quá hạn đóng cửa 10 tháng, giúp công ty Yixianglong thu về khoảng 7,5 triệu nhân dân tệ (1,16 triệu USD).

Lở đất ở Trung Quốc do vi phạm an toàn xây dựng

Giới chức Trung Quốc xác định nguyên nhân dẫn tới vụ lở đất ở Thâm Quyến là do vi phạm các quy tắc an toàn xây dựng chứ không phải là thảm họa tự nhiên.


Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Trung Quoc chi trich My kich dong cach mang mau hinh anh

Trung Quốc chỉ trích Mỹ kích động cách mạng màu

0 4

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc chỉ trích gay gắt chính sách của Mỹ trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn quốc phòng Hương Sơn, nhưng không đề cập trực tiếp đến Washington.

Pho chu tich nuoc du le nham chuc tong thong Indonesia hinh anh

Phó chủ tịch nước dự lễ nhậm chức tổng thống Indonesia

0

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị Indonesia tiếp tục ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, trong cuộc hội kiến sau lễ nhậm chức của TT Widodo.