Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu quan chức tình báo Hàn Quốc bị kết án tù vì can thiệp bầu cử

Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Won Sei Hoon phải chịu mức án 4 năm tù vì can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Theo Tòa án Tối cao Seoul, ông Won Sei Hoon, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia từ năm 2009 đến 2013, đã tổ chức vận động tranh cử bất hợp pháp nhằm lôi kéo cử tri cho ứng viên tổng thống lúc đó là bà Park Geun Hye. 

Ông Won bị truy tố năm 2013 vì điều hành chiến dịch bôi xấu bất hợp pháp nhằm vào ông Moon Jae In, tổng thống đương nhiệm sau khi bà Park bị luận tội và phải vào tù cách đây vài tháng. Nhiều quan chức của NIS đã thuê hàng trăm người đăng ý kiến lên Internet ủng hộ bà Park và chống lại đối thủ theo đường lối tự do là ông Moon Jae In, sau đó bà Park đã giành chiến thắng sít sao.

Trong phán quyết, tòa kết luận ông Won Sei Hoon vi phạm sự trung lập về chính trị của NIS bằng cách "phổ biến những ý kiến ủng hộ chính phủ thông qua các bài đăng trực tuyến".

Hai quan chức khác của NIS bị buộc tội cấu kết với Won đã được hưởng án treo. Phán quyết đưa ra ngày 30/8 của Tòa án Tối cao Hàn Quốc là động thái mới nhất trong một cuộc chiến pháp lý kéo dài.

Cuu quan chuc tinh bao Han Quoc bi ket an tu vi can thiep bau cu hinh anh 1
Won Sei Hoon bị bắt giam năm 2013 vì can thiệp nội chính. Ảnh: New York Times.

Ông Won bị kết án lần đầu năm 2014 nhưng được hưởng án treo. Cả hai bên đều kháng cáo và Tòa án Tối cao quyết định tái xét xử. Bằng chứng mới xuất hiện và dẫn đến bản án nặng hơn cho ông Won.

Ông Moon Jae In không chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012, nhưng đã đắc cử chức vụ này vào đầu năm nay, sau khi bà Park Geun Hye bị phế truất do tham nhũng.

Tổng thống Moon Jae In đã cam kết cải cách NIS để cơ quan này không tiếp tục can thiệp vào chính trị trong nước, mà tập trung nhiều hơn vào thu thập và phân tích thông tin tình báo Triều Tiên, cũng như các vấn đề đối ngoại.

Hàn Quốc bắn đạn thật, giả định tiêu diệt lãnh đạo Triều Tiên

Không quân Hàn Quốc tổ chức tập trận bắn đạn thật với nội dung mô phỏng tấn công tiêu diệt lãnh đạo Triều Tiên, chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa.

Dân Hàn 'phát sốt' vì đồng hồ Tổng thống Moon Jae In

Sau khi Nhà Xanh giới thiệu chiếc đồng hồ có chữ ký của Tổng thống Moon Jae In vào đầu tháng 8, người dân Hàn Quốc đang nóng lòng được sở hữu món đồ này.

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới

Ong Kim Jong Un hai long ve ket qua thu ten lua hinh anh

Ông Kim Jong Un hài lòng về kết quả thử tên lửa

1 -1 9

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục đích thân thị sát vụ phóng thử tên lửa diễn ra vào rạng sáng ngày 16/8.