Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cứu sản phụ bị nứt tử cung 9 phần chết 1 phần sống

Ngày 26/4, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã kịp thời phẫu thuật cấp cứu thai phụ bị nứt góc trái tử cung do nhau ăn sâu vào cơ tử cung.

Sản phụ N.T.N.N (34 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều khi thai còn gần 7 tuần nữa mới tới ngày dự sinh. Do sản phụ có 1 lần mổ lấy thai năm 2015, các bác sĩ nghi ngờ tình trạng trên là do doạ vỡ tử cung trên đường rạch cơ tử cung trước đây.

Sau khi tiếp nhận, các BS nhanh chóng chuyển sản phụ lên phòng mổ. “Điều bất ngờ là khi vào ổ bụng, kíp mổ thấy có 300 ml máu đỏ tươi nhưng vết mổ cũ nguyên vẹn. Ngay lập tức, bác sĩ phẫu thuật để cho chào đời một bé trai nặng 2,1 kg. Nguyên nhân chảy máu lại là do một vết nứt ở góc trái tử cung, dường như nhau ăn gần hết lớp cơ tử cung, khiến vị trí này chỉ còn một lớp mỏng, nhìn thấy được cả bánh nhau”, đại diện BV nói.

Các bác sĩ phẫu thuật đã may lại góc nứt, thắt động mạch cấp máu chính cho tử cung để hạn chế nguy cơ chảy máu lại.

Cuu san phu bi nut tu cung 9 phan chet 1 phan song hinh anh 1
Một trong những nguyên nhân của nhau cài sâu vào tử cung là do việc can thiệp bằng dụng cụ để bỏ thai trước đây.

Các BS lí giải tình trạng nhau ăn sâu vào vào cơ tử cung gây nên nguy cơ nhau không thể bong sau khi em bé đã sinh, làm chảy máu không cầm, hoặc làm thủng cả tử cung, gọi là nhau cài răng lược. Nếu thai phụ từng có vết mổ cũ mổ lấy thai, nhau thường ăn vào dấu ấn cũ này, có thể xuyên qua lớp này ăn tới bàng quang.

“Trong trường hợp của chị N, thai không làm tổ gần đường mổ, nhau bám cao ở đáy tử cung, nhưng lại xuyên rất sâu vào góc tử cung, tạo nên một vị trí rất yếu. Dưới tác động của các cơn gò thưa thớt của giai đoạn thai trên 32 tuần, nơi mỏng manh này bị nứt, vỡ. May mắn là sản phụ đã đến bệnh viện kịp thời, vì việc chảy máu nhanh của tử cung có thể làm thai suy cấp trước khi ảnh hưởng đến tính mạng mẹ”, các BS cho biết.

Một trong những nguyên nhân của nhau cài sâu vào tử cung là việc can thiệp bằng dụng cụ để bỏ thai trước đây. Vì vậy, với các sản phụ có tiền căn nạo thai do thai lưu, bỏ thai, có mổ trên tử cung do lấy thai, bóc nhân xơ tử cung, cắt đốt nhân xơ nằm trong lòng tử cung..., các BS khuyến cáo cần nhanh chóng đến bệnh viện có phòng mổ sản để kịp thời can thiệp nguy cơ nứt, vỡ tử cung. Đây cũng là lý do cần hạn chế mổ lấy thai, nạo phá thai.

Bác sĩ chạy đua với thời gian cứu bé sơ sinh không có da Những em bé ra đời không có da thường dễ bị phồng rộp khi chạm nhẹ. Căn bệnh hiếm gặp này nguy hiểm đến mức có thể khiến trẻ tử vong.

Sản phụ suýt chết vì sinh con tại nhà

Sản phụ nhập viện trong tình trạng choáng, trụy mạch, huyết áp không đo được do bị băng huyết sau khi sinh con tại nhà.


https://www.tienphong.vn/suc-khoe/cuu-san-phu-bi-nut-tu-cung-9-phan-chet-1-phan-song-1407860.tpo

Theo Yến Nhi / Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

03:20 Tai sao dan ong co bung bia? hinh anh

Tại sao đàn ông có bụng bia?

0

Đối với cơ thể nam giới, mỡ nội tạng thường được tích trữ phía sau thành bụng. Chúng đẩy cơ bụng ra ngoài tạo thành bụng bia.