Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu sĩ quan công an lừa 'chạy án' với giá 770 triệu đồng

Tự giới thiệu là thượng tá cảnh sát, Hiệu nói với bị hại rằng anh ta có thể "chạy án" hay xin suất học vào trường công an, qua đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của người khác.

Ngày 30/12, VKSND Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố Đào Văn Hiệu (40 tuổi, quê Vĩnh Phúc, cựu cán bộ đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an) để đưa ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tháng 3/2013, TAND huyện Hoài Đức xét xử vụ tranh chấp đất đai, đã tuyên anh Nguyễn Bá Chu (người địa phương) thua kiện.

Trong thời gian chờ án có hiệu lực, có người quen giới thiệu nên anh Chu đã gặp Hiệu để nhờ tác động hủy bản án này. Dù không có khả năng "chạy án", Hiệu vẫn đề nghị đối tác đưa 770 triệu đồng để lo việc.

Hơn 2 tháng sau, cơ quan chức năng huyện Hoài Đức ra thông báo thi hành án. Lúc đó, người đàn ông mới biết bị cán bộ công an lừa tiền.

Cuu si quan cong an lua 'chay an' voi gia 770 trieu dong hinh anh 1
Tang vật một vụ án lừa đảo hàng trăm triệu đồng. Ảnh: C.A.

Theo cáo buộc, từ 2014 đến 2016, lợi dụng vị trí công tác, Hiệu còn tự giới thiệu với một số người, rằng anh ta có thể lo cho thí sinh trúng tuyển trường công an.

Cuối 2014, qua người quen, chị Vũ (ở huyện Hoài Đức) có con gái muốn thi vào trường cảnh sát, đã tìm gặp Hiệu để nhờ "chạy".

Tự giới thiệu bản thân là thượng tá và có nhiều mối quan hệ, Hiệu đề nghị chị Vũ chi 500 triệu đồng thì sẽ lo cho con gái chị này đạt nguyện vọng. Tin lời, người phụ nữ đưa cho Hiệu hơn 500 triệu đồng.

Tháng 7/2015, chị Vũ không thấy con gái trúng tuyển nên đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Đào Văn Hiệu.

Theo tài liệu truy tố, bị can 40 tuổi đã lừa các bị hại số tiền khoảng 1,3 tỷ đồng. Sau khi bị bắt, anh ta trả được gần 400 triệu cho nạn nhân.

Bắt ổ nhóm giả danh công an chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Kẻ xấu giả danh công an, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào một tài khoản do chúng chuẩn bị trước để nhằm mục đích làm rõ vụ án liên quan đến ma túy.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật