M

Cứu sống bệnh nhân bị côn đồ đâm thủng tim

Người bệnh nhập viện trong tình trạng bị đâm nhiều nhát vào ngực, nghi thủng tim. Các bác sĩ đã quyết định mổ khẩn cấp chỉ sau 10 phút tiếp nhận.

Chiều 29/6, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, cho biết vừa cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng tim và nhiều chấn thương khác trên cơ thể.

Bác sĩ Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, cho biết vào 22h ngày 18/6, cơ sở y tế này tiếp nhận anh Lam (43 tuổi) từ Bệnh viện huyện Bình Chánh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương do dao đâm. Người bệnh đã ngưng thở, hôn mê, phải bóp nội khí quản.

Vì được tuyến huyện báo trước nên bệnh viện đã sử dụng biện pháp báo động đỏ nội viện kết hợp với can thiệp vàng. Trong thời gian chờ bệnh nhân được chuyển đến, bệnh viện đã mời bác sĩ các khoa, gây mê, phẫu thuật, lồng ngực mạch máu... đến phòng cấp cứu để kịp thời can thiệp. Sau 10 phút tiếp nhận các bác sĩ đã mổ cho bệnh nhân ngay tại phòng cấp cứu.

Cuu song benh nhan bi con do dam thung tim hinh anh 1
Theo các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, gặp phải trường hợp bệnh nhân như trên người nhà nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị tốt. Ảnh: Khánh Trung. 

Bác sĩ Đoàn Tri Hảo, khoa Ngoại lồng ngực, cho biết lúc này thời gian cứu bệnh nhân được tính bằng giây do cục máu đông đã bít đường thở nên phải khẩn cấp mở đường thở, chỉ chậm vài giây bệnh nhân cũng có thể tử vong.

Khi mở ngực, bác sĩ thấy 50 g máu cục ở vùng mỏm, ép khiến tim không co bóp được nên các bác sĩ đã hút hết lượng máu đông này, ngăn cho máu cục không tràn vào van tim. Sau 15 phút, các bác sĩ khâu vết thương cứu sống thành công bệnh nhân.

Theo bác sĩ, người nhà bệnh nhân cho biết trước khi bị thương anh này bị nhóm côn đồ đâm 8 nhát vào ngực, cẳng tay.

Trong trường hợp này, để cứu sống bệnh nhân, gia đình nên đưa người thân vào bệnh viện gần nhất. Nhiều người cho rằng phải đưa người nhà lên tuyến trung ương sẽ được chữa trị tốt, tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân tử vong vì chưa kịp đến viện để được sơ cứu kịp thời.

Cứu sống công nhân rơi từ tầng 9 công trình đang xây ở Sài Gòn

Theo các bác sĩ, anh Tâm được đưa đến cấp cứu trong tình trạng dập, tràn dịch màng phổi, gãy chân trái, trật khớp cổ đa chấn thương.


Khánh Trung

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh