Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu tham mưu trưởng không quân Nhật bị bắt vì tội đút lót

Cựu chỉ huy Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) bị bắt hôm nay vì cáo buộc vi phạm luật bầu cử bằng cách đút lót thành viên chiến dịch tranh cử thị trưởng Tokyo năm 2014.

Các công tố viên hôm 14/4 bắt ông Toshio Tamogami, 67 tuổi cùng Nobuteru Shimamoto, 69 tuổi, người từng giữ chức trưởng ban bầu cử thị trưởng Tokyo năm 2014, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin.

Các công tố viên bắt ông Tamogami và Shimamoto vì bị buộc tội đút lót 2,8 triệu yên (khoảng 25. 600 USD) cho 5 nhân viên phụ trách chiến dịch sau khi cuộc tranh cử thị trưởng kết thúc. Shimamoto cũng bị nghi nhận 2 triệu yên (khoảng 18.200 USD) từ ông Tamogami.

Cuu tham muu truong khong quan Nhat bi bat vi toi dut lot hinh anh 1

Ông Toshio Tamogami. Ảnh:

 SCMP

Tamogami phủ nhận liên quan tới sự việc. Ông này từng nói rằng, ban đầu ông “chấp nhận” việc đút lót nhân viên bầu cử nhưng sau đó đã nói với Shimamoto rằng ông không đồng ý.

Theo nguồn tin nắm rõ vụ việc, ông Tamogami đã nói chuyện với trưởng ban thư ký cuộc tranh cử về các khoản tiền này vào tháng 3/2014, một tháng sau cuộc bỏ phiếu. Khi đó, cựu chỉ huy ASDF đưa ra một danh sách các nhân viên ban bầu cử và nói: “Tôi muốn đưa cho họ 20 triệu yên (hơn 180.000 USD)”.

Sau đó, khi một nam nhân viên trong ban bầu cử gặp ông Tamogami và nói cảm ơn, cựu chỉ huy ASDF nói số tiền mà người này nhận “đã được tăng”. Nhân viên đó thực tế đã nhận được hai triệu yên, dù trong danh sách, ông Tamogami ghi số tiền định đút lót người này là một triệu yên.

Ông Tamogami bị cách chức chỉ huy ASDF vào tháng 10/2008 sau khi viết một bài xã luận biện minh cho hành động xâm lược của Nhật Bản trong Thế chiến II. Bài xã luận được công bố rộng rãi và gây trở ngại cho bộ trưởng quốc phòng lúc bấy giờ - người luôn cho rằng quan điểm của Tamogami là trái với lập trường của chính phủ. Tamogami nghỉ hưu ngay sau vụ việc này.

Trong năm 2014, ông Tamogami chạy đua vào chức thị trưởng thành phố Tokyo và Hạ viện, nhưng đều thất bại. 

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản từ chức sau bê bối hối lộ

Ông Akira Amari, nhân vật chủ chốt trong nội các của Thủ tướng Shinzo Abe, ngày 28/1 tuyên bố từ chức sau cáo buộc nhận hối lộ từ một công ty xây dựng.

 


Hải Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới