Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cứu thành công tàu 'anh hùng Chanchu' bị nạn ở Hoàng Sa

Đang đánh bắt ở ngoài khơi Hoàng Sa thì tàu cá của "anh hùng Chanchu" gặp nạn. Sau nhiều giờ vượt sóng, lực lượng chức năng đã cứu hộ thành công tàu cá và các ngư dân.

Ngày 1/4, tàu cứu hộ của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải II đã lai dắt thành công tàu DNa 90189 cùng 6 thuyền viên về đến Đà Nẵng an toàn. Tàu cá trên do ông Phạm Xuân Vinh (trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) làm chủ.

Ba hôm trước, khi các ngư dân đang đánh bắt hải sản ở biển Tây Nam quần đảo Hoàng Sa - cách Đà Nẵng 220 hải lý thì cốt máy bị gãy không thể khắc phục được, thuyền bị thả trôi tự do.

Nhận thấy sóng to gió lớn có thể nguy hiểm đến tính mạng cho mọi người, thuyền trưởng phát tín hiệu kêu cứu và yêu cầu lực lượng chức năng hỗ trợ khẩn cấp.

Cuu thanh cong tau 'anh hung Chanchu' bi nan o Hoang Sa hinh anh 1

Tàu cứu hộ của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải II đã lai dắt thành công tàu DNa 90189 cùng 6 thuyền viên về đến Đà Nẵng

. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Nhận được thông tin, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải II đã trực tiếp liên lạc với tàu bị nạn, động viên tinh thần cho thuyền viên trên tàu. Nhà chức trách phát thông tin báo cho các tàu hoạt động quanh khu vực, phối hợp với các cơ quan chức năng giúp đỡ.

Năm 2016, ông Phạm Văn Xinh đã quên mình cứu nhiều ngư dân gặp nạn trong cơn bão Chan Chu. Sau đợt này, ông đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Người dân miền biển thường gọi ông là "anh hùng Chanchu".  

Sáng 30/3, Trung tâm nhận được thông tin tình hình tàu cá ĐNa 90189 Ts không có khả năng khắc phục sự cố. Tại vùng biển gặp nạn không có phương tiện nào hoạt động, điều kiện thời tiết diễn biến phức tạp, có thể nguy hiểm đến tính mạng của các thuyền viên trên tàu.

Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang đã chỉ đạo Trung tâm điều động tàu SAR 412, lên đường đi cứu nạn.

Sau nhiều giờ hành trình, đến 22h20 cùng ngày, tàu SAR 412 đã tiếp cận thành công tàu cá bị nạn. Các nhân viên cứu hộ tiến hành chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an toàn cho 6 thuyền viên tàu ĐNa 90189. Tàu SAR 412 tiến hành lai kéo, chuyển hướng đưa tàu cá bị nạn vào bờ.

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hoàng Sa Thời sự