Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu thư ký của ông Tập trở thành bí thư Thượng Hải

Lý Cường, người từng là thư ký của ông Tập Cận Bình thời chủ tịch Trung Quốc làm bí thư tỉnh Chiết Giang, vừa được chỉ định làm người đứng đầu thành ủy Thượng Hải.

Tân Hoa Xã ngày 29/10 cho hay ông Lý Cường, 58 tuổi, sẽ thay thế vị trí của ông Hàn Chính, người vừa được bầu vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Ông Lý là ngôi sao đang lên của nhóm gọi là Chi Giang Tân Quân, bao gồm các quan chức xuất thân từ Chiết Giang, nơi ông Tập làm bí thư tỉnh ủy giai đoạn 2003-2007, nay được đề bạt giữ các vị trí quan trọng ở trung ương.

Một số quan chức này có ông Thái Kỳ - bí thư Bắc Kinh, Trần Mẫn Nhĩ - bí thư Trùng Khánh và ông Lý, đã được bầu vào Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất Trung Quốc gồm 25 thành viên ở đại hội đảng vừa diễn ra.

Cuu thu ky cua ong Tap tro thanh bi thu Thuong Hai hinh anh 1
Ông Lý Cường từng là thư ký thời Tập Cận Bình làm bí thư Chiết Giang. Ảnh: Bloomberg.

Theo South China Morning Post, ông Lý có 16 tháng thử thách với vai trò bí thư Giang Tô trước khi được đề bạt. Trước đó, ông từng làm thư ký của ông Tập Cận Bình trong 3 năm thời ông Tập làm bí thư tỉnh ủy Chiết Giang.

Những chủ doanh nghiệp ở Chiết Giang mô tả ông Lý là một người ủng hộ cải cách kinh tế. Việc chỉ định ông Lý làm bí thư Thượng Hải, một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc, xuất hiện trong bối cảnh Thượng Hải vừa công bố kế hoạch phát triển một hải cảng tự do thương mại mở cửa hoàn toàn với quốc tế, tương tự Hong Kong.

"Ông Lý được lòng giới lãnh đạo cấp cao Trung Quốc với kinh nghiệm làm thư ký của Chủ tịch Tập. Và những mối quan hệ của ông tại Chiết Giang cũng như Giang Tô sẽ giúp chính quyền trung ương trong kế hoạch phối hợp phát triển kinh tế ở vùng đồng bằng sông Dương Tử", giáo sư Chen Daoyin tại Đại học Khoa học Chính trị và Luật Thượng Hải nói với SCMP.

Bảy lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc ra mắt Bảy thành viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc khóa 19 vừa được công bố sẽ là những nhân vật quan trọng nhất lãnh đạo đất nước này trong 5 năm tới.

Ông Lý Hi thay Hồ Xuân Hoa làm bí thư Quảng Đông

Ông Lý Hi, một trong 25 ủy viên Bộ Chính trị vừa được bầu, vừa được chỉ định thay ông Hồ Xuân Hoa giữ chức bí thư Quảng Đông, tỉnh có GDP cao nhất Trung Quốc.

Cơ cấu Bộ Chính trị khóa mới của ĐCS Trung Quốc

Ngày 25/10, TW mới của đảng Cộng sản Trung Quốc họp lần đầu và bầu ra 25 ủy viên Bộ Chính trị khóa 19, trong đó có 15 gương mặt mới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới