Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Anh không xin lỗi việc tham chiến ở Iraq

Sau khi một ủy ban công bố kết quả điều tra sự tham gia của Anh trong Chiến tranh Iraq, cựu thủ tướng Anh Tony Blair khẳng định không xin lỗi về quyết định để nước Anh tham chiến.

Ngày 6/7, Chủ tịch Ủy ban Điều tra về Chiến tranh Iraq, ông John Chilcot, công bố kết quả nghiên cứu về những quyết định trong việc Anh tham gia chiến tranh Iraq hồi năm 2003.

Theo đó, thủ tướng Anh khi đó là ông Tony Blair đã thổi phồng mối đe dọa mà Saddam Hussein gây ra, cử những binh sĩ chưa được chuẩn bị đến chiến trường này, và hoàn toàn không có kế hoạch hiệu quả cho các kịch bản hậu chiến, BBC đưa tin.

Cuu thu tuong Anh khong xin loi viec tham chien o Iraq hinh anh 1
Cựu thủ tướng Anh Tony Blair tỏ ra xúc động khi bảo vệ quyết định để Anh tham gia Chiến tranh Iraq năm 2003. Ảnh: AFP

Ông Chilcot khẳng định, quyết định xâm lược Iraq năm 2003 "không phải là giải pháp cuối cùng" được trình lên quốc hội và công chúng. "Khi đó không có mối đe dọa tức thời nào từ Saddam. Các thông tin tình báo đều không hợp lý".

Ủy ban đã làm việc suốt 7 năm để hoàn thành kết quả điều tra. Người đại diện cho gia đình của 179 binh sĩ và chuyên viên dân sự Anh thiệt mạng ở Iraq từ năm 2003 đến 2009 khẳng định, người thân của họ chết "một cách không cần thiết, không nguyên nhân và mục đích". Các gia đình đòi những người phải chịu trách nhiệm cho quyết định này "cần trả lời về hành động của họ trước tòa án".

Trước kết quả của ủy ban điều tra, cựu thủ tướng Tony Blair nói ông xin lỗi về những sơ suất nếu có trong quá trình ra quyết định, nhưng không xin lỗi về việc Anh tham chiến. "Điều động binh sĩ là quyết định quan trọng và đau đớn nhất của tôi trong một thập kỷ giữ chức thủ tướng", ông Blair nói.

Cựu thủ tướng Anh thừa nhận: "Các thông tin tình báo vào thời điểm đó, để chúng tôi quyết định tham chiến, sau này trở thành không đúng sự thật; hậu quả cuộc chiến trở nên bất ổn, bị kéo dài và đẫm máu hơn chúng tôi tưởng tượng; và những người dân mà chúng tôi muốn giải thoát khỏi sự cai trị độc ác của Saddam thì lại trở thành nạn nhân của khủng bố sắc tộc".

"Vì tất cả những điều trên, tôi bày tỏ sự hối tiếc và xin lỗi", ông Blair nói.

Tuy nhiên, ông bảo vệ quyết định để nước Anh tham gia cuộc chiến. "Không có lời nói dối nào. Quốc hội và chính phủ không bị đánh lừa. Không có cam kết bí mật nào với cuộc chiến. Thông tin tình báo không phải cố ý làm giả, và quyết định được ban hành dựa trên cơ sở niềm tin tốt đẹp".

Chiến tranh Iraq diễn ra tại Iraq từ tháng 3/2003 đến tháng 12/2011. Một bên là liên minh đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu, chống lại quân đội của chính quyền Saddam Hussein (ban đầu) và các lực lượng nổi dậy (về sau). Liên quân quốc tế đã lật đổ Saddam Hussein. Tuy nhiên, các lực lượng nổi dậy vẫn chưa được trấn áp hoàn toàn. Sau cuộc chiến, những thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người Iraq phản đối cuộc xâm lược này của Mỹ.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Trung Đông Thế giới