M

Cựu Thủ tướng Bỉ Leo Tindemans đã qua đời ở tuổi 92

Cựu Thủ tướng Bỉ Leo Tindemans, người mang biệt danh “người đàn ông một triệu,” đã từ trần hôm 26/12 tại nhà riêng ở thành phố Anvers, thọ 92 tuổi.

1
Cựu Thủ tướng Bỉ Leo Tindemans. Ảnh: AFP

Cựu Thủ tướng Leo Tindemans được coi là một chính khách nổi bật, người đã để lại hình ảnh chính trị cho mọi thế hệ, như tuyên bố của Chủ tịch Đảng Dân chủ-Thiên chúa giáo (CD&V) Wouter Beke.

Ông Leo Tindemans tốt nghiệp ngành khoa học thương mại và kinh tế, sau đó ông giành tiếp bằng khoa học chính trị trước khi trở thành giáo sư Đại học Louvain. Sự nghiệp chính trị của ông bắt đầu tại Đảng Xã hội-Thiên chúa giáo (CVP hiện nay là CD&V) với vai trò Thư ký toàn quốc.

Năm 1961, ông được bầu vào Quốc hội. Tại đây, ông đã thể hiện mối quan tâm lớn về những vấn đề châu Âu và quốc tế. Bảy năm sau, ông được bổ nhiệm Bộ trưởng Quan hệ cộng đồng, sau đó giữ các chức Bộ trưởng Ngân quỹ, Bộ trưởng Tầng lớp trung lưu, Bộ trưởng Nông nghiệp.

Năm 1974, ông Leo Tindemans trở thành Thủ tướng Bỉ. Hai nhiệm kỳ của ông ở cương vị này được đánh dấu bằng những vấn đề cộng đồng. Năm 1978, tại Hạ viện, ông đã làm các nghị sỹ ngạc nhiên bằng tuyên bố: “Hiến pháp không phải giẻ lau bằng giấy.” Sau đó ông bỏ diễn đàn và đi gặp nhà vua xin từ chức.

Tại cuộc bầu cử châu Âu năm 1979, ông Leo Tindemans đã được 983.000 phiếu ủng hộ, một kỷ lục lịch sử mà tới giờ chưa một chính trị gia nào đạt được. Tiếp tục sự nghiệp đến năm 1999 với vai trò Bộ trưởng Ngoại giao và nghị sỹ châu Âu, sau đó ông rời chính trường vì cho rằng mình là “chính trị gia của thế kỷ 20 chứ không phải thế kỷ 21”.

http://www.vietnamplus.vn/cuu-thu-tuong-bi-leo-tindemans-da-qua-doi-o-tuoi-92/298959.vnp

Theo Vietnamplus

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới