Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu thủ tướng Bồ Đào Nha sắp trở thành TTK Liên Hợp Quốc

Ông Antonio Guterres nhận được sự ủng hộ lớn để trở thành tân tổng thư ký Liên Hợp Quốc thay thế ông Ban Ki-moon sẽ nghỉ hưu vào tháng 1/2017.

Reuters trích các nguồn tin ngoại giao nói ông Guterres, 67 tuổi, gần như chắc chắn có chiếc ghế quan trọng này sau khi cả năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều không dùng quyền phủ quyết với ông hôm 5/10.

15 thành viên hội đồng bỏ phiếu kín cho cả 10 ứng viên với các lựa chọn: ủng hộ, không ủng hộ và không có ý kiến. Ông Guterres chính thức nhận được sự ủng hộ sau 6 vòng bỏ phiếu. 

Trưởng phái đoàn Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Samantha Power, viết thông tin này trên Twitter: “Hội đồng Bảo An thống nhất với lựa chọn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tiếp theo – Antonio Guterres”.

"Hôm nay, sau 6 vòng bỏ phiếu, chúng tôi đã có ứng viên với sự ủng hộ rõ ràng và tên ông ta là Antonio Guterres", Đại sứ Nga Vitaly Churkin nói với báo giới. Ông Guterres nhận được 13 phiếu "ủng hộ" và hai phiếu "không ý kiến". 

Theo Guardian, việc đạt đồng thuận sớm về Guterres là bất ngờ khi giới quan sát nghĩ quá trình lựa chọn sẽ kéo dài tới cuối tháng 10 do các nước lớn đều muốn vận động cho ứng viên của mình. 

Nga, nước đang làm chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an, được cho là muốn ứng viên Đông Âu cho vị trí này. 

Ngoài ra, giới quan sát cũng từng kỳ vọng Liên Hợp Quốc có thể có một tân tổng thư ký nữ khi có vài ứng viên khá mạnh tham gia. 

Để kết quả này được chính thức, ông Guterres sẽ được Hội đồng Bảo an đề xuất ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc với 193 thành viên để bỏ phiếu. Hội đồng sẽ cần thông qua một nghị quyết cho đề xuất này. 

Guterres sẽ là tổng thư ký thứ 9 của Liên Hợp Quốc. Ông thay thế ông Ban Ki-moon, người Hàn Quốc, sẽ nghỉ hưu vào tháng 1/2017. 

Guterres là thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 tới 2002. Từ 2005 tới 12/2015, ông là thành viên của Cao uỷ Liên Hợp Quốc về người tị nạn. 

Tổng thư ký LHQ bày tỏ thất vọng về nhiều lãnh đạo thế giới

Sau gần 10 năm trên cương vị tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Ban Ki Moon lần đầu bày tỏ sự thất vọng vì nhiều lãnh đạo thế giới chăm lo cho quyền lực hơn đời sống của người dân.

Liên Hợp Quốc 'tuyển' tổng thư ký mới

Liên Hợp Quốc vừa tổ chức phiên điều trần đầu tiên nhằm chọn ra người thay thế ông Ban Ki Moon trong vai trò tổng thư ký theo hình thức chưa từng có trong lịch sử tổ chức này.

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Thế giới