M

Cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra lại hầu tòa

Có mặt tại Tòa án tối cao ngày 31/8, bà Yingluck Shinawatra tiếp tục khẳng định đã hành động trung thực trong việc điều hành chính sách trợ giá gạo.

Bà Yingluck Shinawatra đến tòa sáng 31-8 - Ảnh: Reuters.

Bà Yingluck Shinawatra đến tòa sáng 31/8 - Ảnh: Reuters.

Bên ngoài tòa án, đám đông người dân đến để ủng hộ bà Yingluck. Các công tố viên trước đó cáo buộc bà thiếu trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo - chương trình nhằm nâng cao thu nhập của nông dân bằng cách mua gạo cao hơn giá thị trường.

Tuy nhiên, chương trình này gây thất thoát hàng tỷ USD và khiến Thái Lan "ôm" một lượng lớn gạo dự trữ mà đến nay nhà chức trách vẫn đang tìm cách giải quyết. Theo Reuters, dự trữ gạo hiện của Thái là 13,9 triệu tấn.

Trước đó, ngày 19/5, bà Yingluck ra hầu tòa để giải trình về những cáo buộc liên quan đến chương trình trợ giá. Ngày 31/8, phiên tòa diễn ra với phần xem xét bằng chứng với hồ sơ chứng cứ dài 60.000 trang và 23 nhân chứng bổ sung.

Phía cựu thủ tướng khẳng định bà hành động trung thực trong việc điều hành chính sách trợ giá bị chỉ trích làm sai lệch giá gạo thế giới và khiến Thái Lan mất vị trí nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

"Hiện tất cả các bên vẫn chưa được chứng kiến hoặc xem xét lại (các bằng chứng). Hôm nay, chúng tôi hy vọng sẽ có công bằng", bà nói với các phóng viên.

Reuters đưa tin đám đông người ủng hộ vỗ tay và cầm hoa hồng đỏ chào đón khi bà Yingluck đến tòa. "Tôi đến để ủng hộ điều phải", Sangiam Thongnak, 61 tuổi, nói. "Bà ấy đã làm đúng".

Nếu bị kết án, bà Yingluck có thể bị phạt tù 10 năm. Một số chuyên gia phân tích nhận định chính quyền Thái Lan có nguy cơ bị phản ứng dữ dội nếu những người ủng hộ bà Yingluck cảm thấy phán quyết của tòa không công bằng.

Bất ổn chính trị Thái Lan và vụ đánh bom Bangkok

Vụ đánh bom ở Bangkok xảy ra vào lúc căng thẳng gia tăng tại quốc gia vốn chia rẽ sâu sắc về chính trị. Giới chuyên gia không bỏ qua giả thiết về âm mưu giành quyền lực.

Thái Lan xét xử bà Yingluck

Tòa án tối cao Thái Lan bắt đầu xét xử bà Yingluck Shinawatra hôm qua, một năm sau khi bà bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150831/cuu-thu-tuong-thai-yingluck-shinawatra-ra-toa-toi-cao/961380.html

Theo Minh Anh/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thái LanThế giới