Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu thủy thủ trong bức ảnh 'Nụ hôn' qua đời ở tuổi 95

Ông George Anthony Mendonsa, người thủy thủ ôm hôn nữ y tá trong bức ảnh lịch sử ngày phát xít Nhật đầu hàng Đồng minh, vừa qua đời ở tuổi 95 vì nhồi máu cơ tim.

Ngay sau khi phát xít Nhật đầu hàng quân Đồng minh ngày 14/8/1945, nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt đã may mắn ghi lại được khoảnh khắc người thủy thủ trong bộ quân phục vui mừng ôm hôn nữ y tá trẻ mặc váy trắng tại Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ.

Hơn 7 thập kỷ đã trôi qua kể từ thời khắc lịch sử đó, người thủy thủ trẻ trong bức ảnh, George Anthony Mendonsa, vừa qua đời ở tuổi 95 vào ngày 17/2, chỉ hai ngày sau sinh nhật. Washington Post dẫn lời Jerry O'Donnell, bạn của ông Mendonsa, cho biết ông bị nhồi máu cơ tim dẫn đến đột quỵ và không qua khỏi. 

Cuu thuy thu trong buc anh 'Nu hon' qua doi o tuoi 95 hinh anh 1
Ông George Anthony Mendonsa cầm trên tay bức ảnh "Nụ hôn" lịch sử vào năm 2009. Ảnh: AP.

Vào ngày 14/8/1945, khi nghe thông báo quân Đồng minh giành chiến thắng, George Mendosa chạy ra ngoài trung tâm biểu diễn Radio City Music Hall và hướng đến quán bar gần Quảng trường Thời đại. Tại thời điểm đó, Mendonsa là thủy thủ vừa về nghỉ phép, vẫn mặc nguyên quân phục và đi dạo trên đường phố trong niềm vui chiến thắng. 

Khi nhìn thấy một nữ y tá mặc váy trắng gần đó, ký ức về những y tá chăm sóc đồng đội bị thương của Mendonsa ùa về. Người thủy thủ liền chạy đến vòng tay ôm lấy nữ y tá, nghiêng đầu và hôn cô. 

Cuu thuy thu trong buc anh 'Nu hon' qua doi o tuoi 95 hinh anh 2
Bức ảnh "Nụ hôn" được chụp vào ngày 14/8/1945, khi phát xít Nhật đầu hàng quân Đồng minh. Ảnh: Getty.

Được biết đến với tên "Ngày chiến thắng ở Quảng trường Thời đại" hay còn được gọi là "Nụ hôn", bức ảnh sau đó xuất hiện trên tạp chí Life, trở thành một trong những hình ảnh đáng nhớ nhất của thế kỷ 20, đồng thời là một trong những nụ hôn nổi tiếng nhất trong lịch sử.

Về sau, ông Mendonsa từng miêu tả nụ hôn là một khoảnh khắc bột phát, là phản ứng chớp nhoáng của ông khi nhìn thấy bộ đồng phục trắng. Chiếc váy trắng của nữ y tá đã đưa ông trở lại thời còn là người lái tàu khu trục Sullivans trong Thế chiến 2.

"Tôi đã chứng kiến cách các y tá chăm sóc người bị thương, và tôi tin rằng từ đó tôi đã có ấn tượng mạnh với những y tá... Tôi tin rằng nếu cô gái đó không mặc đồng phục, tôi đã không hôn cô ấy", ông Mendonsa từng trả lời phỏng vấn.

Tuy nhiên, danh tính nữ y tá trong ảnh đến nay vẫn chưa được xác nhận rõ ràng. Nhiều cuộc điều tra cho thấy khả năng bà Greta Zimmer Friedman chính là cô gái trong bức ảnh. Bà đã qua đời vào ngày 8/9/2016 ở tuổi 92. 

100 năm sau Thế chiến 1 và lời cảnh báo về 'ác quỷ xưa'

Trước hơn 60 lãnh đạo các nước tới dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I, Tổng thống Pháp Macron cảnh báo về mối nguy của chủ nghĩa dân tộc đối với hòa bình thế giới.

Những bức ảnh đặc biệt về Thế chiến I

Kéo dài từ 1914-1918, Thế chiến I bắt nguồn từ mâu thuẫn của các đế quốc về vấn đề phân chia thuộc địa. Tuy nhiên sự tàn phá và thương vong lại diễn ra chủ yếu ở châu Âu.

Hương Ly

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới