Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu tổng thống Bill Clinton túng quẫn sau khi rời Nhà Trắng

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vừa tiết lộ rằng bà và cựu tổng thống Bill Clinton phải "chật vật" để kiếm sống sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

"Chúng tôi rời khỏi Nhà Trắng không chỉ trong cảnh cháy túi mà còn rơi vào tình trạng nợ nần. Chúng tôi chẳng có tiền và đã phải chật vật để tìm nguồn tiền trả nợ mua nhà, cho Chelsea đi học. Anh biết đấy, chuyện không hề dễ dàng", bà Clinton nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC hôm 9/6.

Cuu tong thong Bill Clinton tung quan sau khi roi Nha Trang hinh anh 1 Cuộc sống của vợ chồng nhà Clinton không hào nháo như nhiều người nghĩ. Theo: Getty)
Cuộc sống của vợ chồng nhà Clinton không hào nhoáng như nhiều người nghĩ. Theo: Getty.

Cựu đệ nhất phu nhân tâm sự: "Bill đã làm việc hết sức chăm chỉ và điều khiến tôi kinh ngạc là anh ấy làm việc chăm tới vậy. Trước tiên chúng tôi phải trả toàn bộ khoản nợ và anh ấy đã phải kiếm tiền gấp đôi bởi phải thanh toán thuế, trả nợ, kiếm nhà cho cả gia đình và chăm sóc các thành viên".

Bạn bè đã giúp đỡ nhà Clinton khi họ cố gắng sắp xếp các vấn đề tài chính. Người bạn giàu có Terry McAuliffe và hiện giờ là thống đốc bang Virginia, đã cho họ vay 1,3 triệu USD để mua ngôi nhà trị giá 1,7 triệu USD ở Chappaqua.

Ngôi nhà đã cho phép bà Hillary Clinton sống ở New York và chạy đua vào ghế Thượng nghị sỹ.

Sau giai đoạn khó khăn, từ năm 2000 - 2007, nhà Clinton đã kiếm 109 triệu USD. Họ đóng tổng cộng 34 triệu USD tiền thuế trong khoảng thời gian đó. Nhà Clinton cũng mua thêm một ngôi nhà trị giá 2,9 triệu USD tại khu Embassy Row ở Washington, nơi bà Hillary Clinton thực hiện cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Diane Sawyer của ABC.

Clinton đã mô tả hoàn cảnh khó khăn của gia đình sau khi Sawyer hỏi rằng, vì sao bà lại đòi tiền phí lên tới 200.000 USD cho một cuộc diễn thuyết.

“Tôi nghĩ rằng kiếm tiền bằng diễn thuyết thì tốt hơn nhiều việc bắt quan hệ với các tổ chức hoặc công ty, giống cách mà nhiều người rời khỏi các vị trí công quyền", bà Clinton nói với ý chĩa mũi dùi vào các cựu đồng nghiệp đã tham gia hoạt động trong lĩnh vực vận động hành lang hoặc tư vấn.

Tuy nhiên cá nhân bà Clinton đã có tên trong khá nhiều công ty, gồm Goldman Sachs, Fidelity và tập đoàn Carlyle.

Người ta cho rằng Clinton đã kiếm 5 triệu USD từ việc diễn thuyết. Bà không phủ nhận con số đó trong cuộc trò chuyện. Bà cũng kiếm hơn 10 triệu USD từ việc bán cuốn hồi ký Living History vào năm 2003.

Bill Clinton đã rời nhiệm sở với số tiền nợ pháp lý khoảng 5 triệu USD. Các khoản nợ hình thành từ việc chống lại các đơn kiện ông trong thương vụ bất động sản Whitewater và các nỗ lực phế truất ông ở Thượng viện.

Một bài báo của hãng tin AP xuất bản hồi năm 1999 từng đánh giá gia sản của nhà Clinton dao động trong khoảng từ 1,26 tới 5,7 triệu USD.

Putin chê Hillary Clinton yếu và không nhã nhặn

Tổng thống Vladimir Putin dùng từ "yếu" và "không nhã nhặn" để mô tả cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người có thể chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2016.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới