M

Cựu Tổng thống Gruzia Saakashvili bị bắt ở Ukraine

Mikheil Saakashvili, lãnh đạo phe đối lập bị tước quyền công dân Ukraine 4 tháng trước, vừa bị bắt ngày 8/12 ở thủ đô Kiev.

AP cho hay hàng trăm người ủng hộ ông Saakashvili đã tập trung tại con phố hẹp bên ngoài đồn cảnh sát nơi ông bị giữ. "Đáng hổ thẹn!", họ hô lớn và kêu gọi những người khác tham gia cùng. 

Vụ bắt giữ làm gia tăng căng thẳng tại đất nước đã hai lần bị chấn động bởi các cuộc nổi dậy lớn trong thế kỷ qua.

Trước đó, ông Saakashvili, cựu tổng thống Gruzia đồng thời là cựu thống đốc Odessa (Ukraine), bị truy đuổi bởi lực lượng an ninh Ukraine hôm 5/12. Cảnh tượng hiếm thấy xảy ra tại thủ đô Kiev khi chính khách 49 tuổi leo lên mái nhà để tránh bị bắt giữ nhưng chạy không thoát. Sau đó, ông được những người ủng hộ giải cứu trong vòng vây của hàng trăm cảnh sát chống bạo động.

Cuu Tong thong Gruzia Saakashvili bi bat o Ukraine hinh anh 1
Cảnh sát nỗ lực bắt giữ ông Saakashvili đầu tuần này nhưng không thành công, ông được những người ủng hộ giải cứu. Ảnh: Reuters.

Sau vụ việc, ông Saakashvili và người ủng hộ cắm trại gần tòa nhà quốc hội Ukraine để kêu gọi Tổng thống Petro Poroshenko từ chức. Đến ngày 6/12, lực lượng an ninh tìm cách xông vào khu lều trại tại Công viên Mariyinsky để bắt ông Saakashvili nhưng tiếp tục không thành công.

Ông Saakashvili từng là tổng thống Gruzia từ năm 2004-2013, sau đó thất bại trong cuộc bầu cử và kết thúc nhiệm kỳ của mình vào tháng 11/2013.

Năm 2015, Tổng thống Ukraine Poroshenko chọn Saakashvili làm cố vấn cho chính phủ, bổ nhiệm làm thống đốc vùng Odessa và cho nhập quốc tịch Ukraine.

Dù vậy, 2 người nhanh chóng bất đồng. Tháng 11/2016, Saakashvili từ chức, ông cáo buộc tổng thống dung túng nạn tham nhũng và kêu gọi phế truất ông. Sau đó, Saakashvili thành lập Phong trào Các lực lượng mới chống lại chính quyền ông Poroshenko và cho rằng tổng thống Ukraine muốn loại trừ ông như một đối thủ chính trị. 

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Poroshenko nói rằng các công tố viên có bằng chứng cho thấy Saakashvili đã nhận hỗ trợ tài chính từ các nhóm tội phạm có liên hệ với cựu tổng thống Yanukovich và âm mưu lật đổ chính quyền hiện tại. Tổng thống Poroshenko cũng đã tước quốc tịch Ukraine của ông Saakashvili và hiện ông Saakashvili là một người không quốc tịch. 

Tuy nhiên, ông Saakashvili, người cũng đang bị truy nã ở Gruzia về cáo buộc tham nhũng, cho rằng những cáo buộc trên mang động cơ chính trị và bằng chứng chống lại ông là giả.

An ninh Ukraine trèo lên mái nhà để bắt cựu tổng thống Gruzia Giới chức Ukraine hôm 5/12 leo lên mái của một ngôi nhà để bắt cựu tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili, người bị cáo buộc định lật đổ chính quyền Ukraine.

Ukraine: Người biểu tình dùng lều 'giấu' cựu tổng thống Gruzia

Cựu tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã trốn trong khu lều trại do người tị nạn dựng lên và từ chối ra đầu thú chính quyền Ukraine.


Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới