Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu tổng thống Mugabe nhận 10 triệu USD tiền 'về hưu'

Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe đã được cam kết tiền lương tổng thống của ông tiếp tục được trả trọn đời dù cho ông đã chấp nhận thoái vị.

Guardian ngày 25/11 đưa tin cựu tổng thống Mugabe và vợ ông sẽ nhận được khoản tiền "về hưu" trị giá hàng triệu USD như một phần trong thỏa thuận từ chức của vị tổng thống đã lãnh đạo Zimbabwe 37 năm qua.

Con số chính xác được trả cho Mugabe và vợ chưa được công bố, dù vậy một quan chức của đảng cầm quyền Zanu PF nói rằng tổng số tiền "về hưu" này sẽ không ít hơn 10 triệu USD.

Cuu tong thong Mugabe nhan 10 trieu USD tien 've huu' hinh anh 1
Ông Mugabe trong lần xuất hiện cuối cùng ở cương vị tổng thống Zimbabwe. Ảnh: AFP.

Theo quan chức này, cựu tổng thống 93 nhận được lời cam kết rằng ông sẽ được miễn truy tố, các hoạt động kinh doanh của gia đình ông cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, Mugabe sẽ nhận "khoản chi trả bằng tiền mặt trị giá 5 triệu USD" ngay lập tức, số tiền còn lại sẽ được trả trong các tháng tới.

Tiền lương tổng thống của ông Mugabe cũng sẽ được chi trả cho đến khi ông qua đời. Ngoài ra, vợ chồng ông Mugabe sẽ tiếp tục được ở lại dinh thự Mái Xanh của họ ở Harare. Chính quyền sẽ chi trả chi phí y tế, người giúp việc, an ninh và tiền đi nước ngoài cho cả 2.

Các chính trị gia đối lập chỉ trích thỏa thuận này. "Chúng tôi không được thông báo về bất cứ thỏa thuận nào cùng Mugabe, và nếu có bất cứ thỏa thuận nào dựa trên tiền bạc hay gì đó thì việc đó là vi hiến", Guardian dẫn lời Douglas Mwonzora, tổng thư ký đảng đối lập chính Phong trào Chuyển đổi Dân chủ. 

"Xét theo hiến pháp, Mugabe là tổng thống đã nghỉ hưu và không được miễn truy tố hình sự hay bất cứ sai phạm dân sự nào ông đã phạm phải trong thời gian tại nhiệm. Trong nội bộ Zanu PF, họ có thể miễn truy tố cho nhau nhưng luật pháp không cho phép việc này", ông nói.

Tân Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã tuyên thệ nhậm chức hôm 24/11. Ông trở thành nhà lãnh đạo thứ 2 của Zimbabwe kể từ khi đất nước độc lập năm 1980.

Hashtag tuần qua: Kỷ nguyên mới cho Zimbabwe sau gần 4 thập kỷ Robert Mugabe đã từ chức sau 37 năm cầm quyền, để lại một quốc gia lụn bại. Chính trị gia "cá sấu" Emmerson Mnangagwa nay trở thành tổng thống, mở ra kỷ nguyên mới cho Zimbabwe.

Zimbabwe thời Mugabe: Lạm phát 500 tỷ % và vết sẹo nhức nhối

Sự quản lý yếu kém của Mugabe trong 37 năm cầm quyền đã khiến Zimbabwe trở thành vùng đất khô cằn không còn hy vọng, với vết sẹo nhức nhối từ những cuộc đàn áp đẫm máu.

Mugabe từ chức: Chuyển giao êm thấm ở 'vườn địa đàng' châu Phi

Chia sẻ với Zing.vn, các nhà báo ở châu Phi cho biết người dân Zimbabwe nhẹ nhõm khi ông Robert Mugabe chấp nhận rời ghế tổng thống và chuyển giao quyền lực trong hòa bình.


Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới