Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Cựu tổng thống Myanmar đi tu sau khi chuyển giao quyền lực

Không lâu sau khi bàn giao quyền lực cho chính phủ mới, cựu tổng thống Myanmar Thein Sein đã vào chùa để tu hành trong một thời gian ngắn.

Cuu tong thong Myanmar di tu sau khi chuyen giao quyen luc hinh anh 1
Cựu tổng thống Myanmar Thein Sein (phải) đi tu. Ảnh: Twitter/BBC

Tờ báo nhà nước Myanmar Alinn ngày 4/4 đưa tin, ông Thein Sein tu hành tại một ngôi chùa ở thị trấn miền Trung Pyin Oo Lwin, lấy pháp danh U Thandidamma. Thời gian tu ở chùa của vị cựu tổng thống Myanmar trong 5 ngày.

Mạng xã hội chia sẻ tấm hình ông Thein Sein cạo đầu, mặc áo cà sa và làm lễ tại ngôi chùa. "Các nguồn tin thân cận của cựu tổng thống cho biết ông sẽ ngồi thiền trong khoảng thời gian tu hành", báo Myanmar Alinn cho biết.

Ông Thein Sein chưa từng công khai bày tỏ ý định trở thành nhà sư. Tuy nhiên, một số quan chức cho biết có thể ông đã cân nhắc vấn đề này từ tháng 1, sau khi ông dự một hội nghị về Phật giáo ở Myanmar.

Không lâu sau hội nghị, một thông báo của Bộ Thông tin Myanmar cho biết: "Gần đây, vị cao tăng đáng kính nhất của đất nước, nhà sư Sitagu, đã đề nghị ông Thein Sein cần dành thời gian để tu hành".

Sau đó, ông Thein Sein được cho là đã hứa với một số vị cao tăng rằng ông sẽ đi tu sau khi kết thúc vai trò tổng thống. 

Tu hành là một giai đoạn mà phần lớn nam giới Myanmar đều trải qua. Những bé trai sẽ trải qua ít nhất 3 ngày tu hành tại các nhà chùa khi còn nhỏ.

Ông Thein Sein từng là một vị tướng trong quân đội Myanmar, sau đó được bầu làm người lãnh đạo chính phủ bán quân sự ở Myanmar kể từ năm 2011, nhằm tiến tới giai đoạn chuyển tiếp dân chủ. Tháng 11/2015, Myanmar lần đầu tiên tổ chức một cuộc bầu cử tự do sau nhiều thập kỷ.

Trong cuộc bầu cử lịch sử này, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng áp đảo. Đầu tháng 4, Quốc hội Myanmar bầu ra tổng thống dân sự đầu tiên, thành lập chính phủ mới.

Ông Thein Sein đã chủ trì buổi lễ chuyển giao quyền lực cho tân Tổng thống Htin Kyaw vào thứ 5 tuần qua. Bà Suu Kyi cũng được bổ nhiệm vào nhiều vị trí quan trọng, bao gồm vai trò lãnh đạo bộ Ngoại giao và có thể là cố vấn hội đồng nhà nước.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

ASEAN quy hoach mang luoi thanh pho thong minh hinh anh

ASEAN quy hoạch mạng lưới thành phố thông minh

Tại Chiang Mai, Thái Lan, bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN nhất trí triển khai nhiều biện pháp để chủ động thích ứng với những tác động sâu rộng của cách mạng công nghiệp 4.0.