Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu tổng thống Obama nói về 'vấn đề lớn nhất' của thế giới

Barack Obama cho rằng các quốc gia cần hợp tác để đối phó với những thách thức cấp bách nhất của thế giới, bao gồm biến đổi khí hậu, đói nghèo, bệnh tật và phân biệt chủng tộc.

"Đương đầu với những vấn đề lớn nhất, không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết, thậm chí cả nước Mỹ", AFP dẫn lời cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu trước một hội nghị quốc tế bên lề Kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 20/9.

Ông Obama cho rằng các quốc gia cần hợp tác để đối phó với những thách thức cấp bách nhất của thế giới, bao gồm biến đổi khí hậu, đói nghèo, bệnh tật và phân biệt chủng tộc.

Cuu tong thong Obama noi ve 'van de lon nhat' cua the gioi hinh anh 1
Cựu Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Hội nghị Goalkeepers ngày 20/9, sự kiện do Quỹ Bill and Melinda Gates tổ chức. Ảnh: Getty.

Theo cựu tổng thống Mỹ, các chương trình phát triển nên chú trọng vào việc giáo dục để công dân hiểu về những tiến bộ mà lĩnh vực phát triển mang lại.

"Người ta nâng tầm quá mức những gì chúng ta chi cho viện trợ nước ngoài", ông Obama nói. Điều này khiến cho nhiều người Mỹ nghi ngờ về các chương trình phát triển chuyển tiền ra nước ngoài thay vì đầu tư tại địa phương.

Ông nhấn mạnh cần phải nỗ lực để cho thấy sự liên hệ giữa viện trợ nước ngoài và sự ổn định quốc tế. "Đó là khoản đầu tư tốt cho các quốc gia hoạt động".

Ông Obama là thành viên của nhóm bao gồm các nhà hảo tâm, các lãnh đạo thế giới, nhân vật nổi tiếng, doanh nhân, trong đó có vợ chồng tỷ phú Bill Gates, Thủ tướng Canada Justin Trudeau..., thảo luận về tiến trình thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) Liên Hợp Quốc.

SDG nhằm chấm dứt đói nghèo, giảm bất bình đẳng, cải thiện sức khỏe của công dân toàn cầu và đối phó với biến đổi khí hậu tới năm 2030. Chương trình nghị sự SDG có hiệu lực vào tháng 1/2016.

Bài phát biểu của Obama đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump có bài diễn văn đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nhấn mạnh nguyên tắc chủ quyền và khẳng định ông sẽ "bảo đảm lợi ích nước Mỹ trên hết tất cả".

Obama muốn Macron trở thành tổng thống Pháp Ba ngày trước thềm bầu cử tổng thống Pháp, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên lên tiếng ủng hộ ứng cử viên Emmanuel Macron, người được mệnh danh là "Obama phiên bản Pháp".

Obama bất ngờ ghé thăm trường học ở Washington DC

Cựu Tổng thống Barack Obama bất ngờ xuất hiện tại một trường trung học ở thủ đô Washington DC và bày tỏ niềm tin vào thế hệ tương lai.

Obama lên tiếng bảo vệ 'những kẻ mộng mơ' sắp bị Trump trục xuất

Cựu tổng thống Obama lên án quyết định của chính quyền Trump về việc dừng "Chính sách Giấc mơ" là tàn nhẫn, mang động cơ chính trị và không làm nước Mỹ vĩ đại.


Ngụy An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Liên Hợp Quốc Canada Thế giới

Sau ma tuy, Tong thong Duterte tuyen chien voi karaoke hinh anh

Sau ma túy, Tổng thống Duterte tuyên chiến với karaoke

0 229 10

Trong bài phát biểu trước quốc hội, Tổng thống Philippines Duterte nhắc tới việc đóng cửa các quán bar vào lúc nửa đêm và cấm hoàn toàn việc hát karaoke ở nơi công cộng sau 21h.