M

Cựu tổng thống Panama bị bắt ở Mỹ

Cựu tổng thống Panama Ricardo Martinelli đã bị bắt tối 12/6 tại Florida (Mỹ) theo một yêu cầu dẫn độ từ quê nhà.

Cảnh sát Tư pháp Mỹ xác nhận với NBC rằng Martinelli đã bị bắt lúc 19h30 ngày 12/6 ở gần nhà ông tại thành phố Coral Gables. Ông hiện được giữ tại Trung tâm Giam giữ Liên bang ở Miami (Florida).

Tháng 9/2016, Panama đã gửi đề nghị đến Mỹ, yêu cầu dẫn độ ông Martinelli về nước. Cựu tổng thống bị bắt theo lệnh từ Bộ Tư pháp Mỹ để đáp lại yêu cầu của phía Panama. Hồi tháng 5, Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) cũng ra lệnh bắt giữ ông.

Cuu tong thong Panama bi bat o My hinh anh 1
Cựu tổng thống Panama Ricardo Martinelli. Ảnh: Reuters.             

Tại Panama, ông bị cáo buộc do thám chính trị và tham nhũng.

Chính phủ Panama cáo buộc cựu tổng thống đã do thám các đối thủ chính trị, ngắt điện thoại của hơn 100 người, trong đó có các chính trị gia, doanh nghiệp, lãnh đạo công đoàn và các nhà báo chỉ trích.

Cựu tổng thống bác bỏ mọi cáo buộc, tuyên bố đó là những vụ án chính trị do người kế nhiệm bày ra. Theo Reuters, Tổng thống hiện tại Juan Carlos Varela từng là phó tổng thống dưới quyền ông Martinelli nhưng quan hệ đã xấu đi kể từ lúc chuyển giao quyền lực.

Martinelli nắm quyền ở Panama từ năm 2009 đến năm 2014. Theo dự kiến, ông sẽ xuất hiện trước tòa lúc 10h ngày 13/6 (giờ địa phương) để nghe lệnh trục xuất.

Trục xuất ngoại giao: Cách thức 'trả đũa' phổ biến

Khi trở thành "nhân vật không được hoan nghênh", nhà ngoại giao có 72 giờ để rời nước sở tại. Việc trục xuất ngoại giao không đồng nghĩa với việc cắt đứt quan hệ giữa hai nước.

Dặm trường 'lưu lạc' của những kẻ trốn nã quốc tế

Công thức dành cho những kẻ muốn trốn nã quốc tế đều có điểm chung: tìm đến những quốc gia không hiệp ước dẫn độ với đất nước đang truy nã mình.

Phương Thảo

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới