Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu Tổng thống Park chính thức bị truy tố hôm nay

Hôm nay, các công tố viên sẽ chính thức truy tố bà Park Geun Hye về các tội danh liên quan đến bê bối với người bạn lâu năm của bà Choi Soon Sil, trong đó có tội nhận hối lộ.

Korea Times cho hay Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul sẽ đưa vụ việc ra tòa sau khi thông báo công khai về kết quả điều tra. Các công tố viên sẽ nêu rõ chính xác những tội danh mà bà Park phải đối mặt.

Thông báo của Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul cũng xác nhận các tập đoàn Lotte, SK và CJ có dính dáng tới việc hối lộ cựu tổng thống và Choi Soon Sil để hưởng lợi hay không. 

Ngày 14/3, các công tố viên đã thẩm vấn So Jin Se, lãnh đạo bộ phận đối ngoại của Lotte, về sự liên quan của tập đoàn bán lẻ này tới vụ bê bối của tổng thống. 

Cuu Tong thong Park chinh thuc bi truy to hom nay hinh anh 1
Cựu Tổng thống Park Geun Hye sẽ chính thức bị truy tố hôm nay. Ảnh: AFP.

Vụ bê bối xung quanh người bạn thân Choi Soon Sil đã khiến bà Park mất chức tổng thống. Bà bị cáo buộc để bà Choi can thiệp vào công việc nhà nước, lợi dụng mối quan hệ với tổng thống để trục lợi.

Bà Choi được cho đã ép các tập đoàn lớn của Hàn Quốc quyên góp hàng triệu USD vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập ra, đổi lại là đặc quyền kinh doanh dành cho các tập đoàn. Bà Choi và Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong đã bị bắt.

Park Geun Hye là cựu tổng thống thứ ba của Hàn Quốc bị bắt vì tội hình sự sau Roh Tae Woo và Chun Doo Hwan. Bà bị Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc chính thức phế truất khỏi chức vụ tổng thống vào ngày 10/3.

Bà Park bắt giữ để phục vụ quá trình điều tra hôm 31/3 và thời hạn tạm giam tối đa là 20 ngày. Bà có thể phải đối mặt với mức án ít nhất 10 năm tù nếu bị kết án có tội.

Công tố viên tới trại giam thẩm vấn bà Park Geun Hye Sáng 4/4, các công tố viên đã tới Trung tâm giam giữ Seoul để thẩm vấn cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye trước khi lệnh bắt giữ bà hết hiệu lực vào ngày 19/4.

Luật sư mâu thuẫn, bà Park sa thải 7/9 người

Trước thềm cuộc chiến pháp lý được hứa hẹn sẽ kéo dài, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã sa thải 7 trong số 9 luật sư hiện tại của bà.

Giới chức Hàn định tách nhà giam cho đôi bạn Park - Choi

Nhà chức trách tại trung tâm đang giam giữ cựu Tổng thống Park Geun Hye và bạn thân Choi Soon Sil đang cân nhắc việc chuyển bà Choi đến một trại giam khác.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới