M

Cựu tổng thống Park Geun Hye đã rời khỏi Nhà Xanh

Phát ngôn viên của tổng thống bị phế truất Park Geun Hye cho biết bà vừa rời khỏi Phủ tổng thống ở thủ đô Seoul chiều hôm nay.

Cuu tong thong Park Geun Hye da roi khoi Nha Xanh hinh anh 1
Đoàn xe chở cựu tổng thống Park Geun Hye rời Nhà Xanh. Ảnh: Yonhap.

Sau khi rời khỏi Nhà Xanh, bà Park trở về căn nhà cũ ở Samseongdong, phía nam thủ đô Seoul. Căn nhà được xây vào năm 1983. Bà Park đã ở đây từ năm 1990 đến 2013, trước khi dọn vào Phủ tổng thống sau khi chiến thắng trong bầu cử.

Hai ngày từ khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết phế truất tổng thống, bà Park vẫn giữ im lặng dù phe đối lập đòi bà phải tuyên bố chấp nhận kết cục này.

Cuu tong thong Park Geun Hye da roi khoi Nha Xanh hinh anh 2
Cảnh sát canh gác bên ngoài Phủ tổng thống Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.

Một số trợ lý của bà Park nói với Yonhap rằng việc sửa sang lại ngôi nhà cũ đã được bắt đầu ngay sau khi tòa ra phán quyết ngày 10/3. Khi bị phế truất, bà Park không còn được bảo vệ theo chế độ của nhà nước nên phải thuê vệ sĩ riêng.

Hàng trăm người ủng hộ bà Park đã tập trung trước căn nhà cũ để bày tỏ sự cảm thông với cựu tổng thống. Khoảng 1.000 cảnh sát đã được triển khai bảo vệ xung quanh nhằm giữ trật tự tránh các vụ ẩu đả hoặc tấn công.

Cuu tong thong Park Geun Hye da roi khoi Nha Xanh hinh anh 3
Tổng thống bị phế truất Park Geun Hye trong xe rời Nhà Xanh. Ảnh: Yonhap.

Bà Park Geun Hye chính thức bị phế truất sáng 10/3, tức 92 ngày sau khi quốc hội nước này thông qua quyết định luận tội và đình chỉ chức vụ tổng thống của bà.

Tòa Hiến pháp khẳng định bà Park và pháp sư bạn thân Choi Soon Sil có liên quan đến quá trình ra quyết định tại hai quỹ chính trị gây tranh cãi. Đồng thời, tòa khẳng định nữ tổng thống đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp công việc của chính phủ. Sau khi bị phế truất, bà Park sẽ đối mặt với nguy cơ bị truy tố vì bà đã mất quyền miễn trừ dành cho tổng thống.

Nhóm người tụ tập chen lấn bên ngoài nhà riêng của Park Geun-hye Cảnh sát, phóng viên, người ủng hộ tụ tập bên ngoài nhà riêng ở Samseong-dong của cựu Tổng thống Park Geun-hye chờ đợi sự xuất hiện của bà Park sau khi rời phủ tổng thống.

Phế truất tổng thống Hàn: Khép lại chương hỗn loạn trong lịch sử

Quyết định phế truất bà Park Geun Hye vừa khép lại một chương hỗn loạn trong lịch sử chính trị nước này. Bà Park rời vị trí người đứng đầu Nhà Xanh sau 20 năm làm chính trị.

 • Park Geun Hye

  Park Geun Hye

  Park Geun-hye là chính trị gia Hàn Quốc và từng là Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2013 đến năm 2017. Bà là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng thống ở Hàn Quốc cũng như các nước Đông Á. Ngày 9/12/2016, bà đã bị Quốc hội Hàn Quốc buộc tội về những cáo buộc liên quan đến trợ lý hàng đầu và là bạn của bà, Choi Soon-sil. Quyền hạn và các chức vụ của tổng thống đã bị đình chỉ cùng với việc phê chuẩn lời buộc tội. Bà chính thức mất chức ngày 10/3/2017 sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Park Geun-hye hiện đang bị giữ lại tại Nhà tù Seoul.

  Bạn có biết: Năm 2014, bà Park được xếp thứ 46 trong danh sách những người có thế lực nhất thế giới của Forbes, người Hàn Quốc đứng thứ ba trong danh sách, sau Lee Kun-hee và Lee Jae-yong.

  • Ngày sinh: 2/2/1952
  • Chức vụ: Tổng thống Hàn Quốc (25/2/2013 - 10/3/2017)
  • Cha: Park Chung Hee (Tổng thống thứ 3 của Hàn Quốc)

  Facebook

Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Park Geun Hye