Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu tổng thống Zimbabwe tới Singapore kiểm tra sức khỏe

Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, người bị lật đổ tháng trước, đã tới một bệnh viện ở Singapore để kiểm tra sức khỏe vào ngày 15/12 cùng đoàn hộ tống 8 người.

Đây là lần xuất hiện công khai đầu tiên của Mugabe kể từ khi ông buộc phải từ chức sau 37 năm cầm quyền.

Theo AFP, cựu lãnh đạo 93 tuổi được đưa tới bệnh viện Gleneagles ở trung tâm thành phố Singapore vào giữa trưa cùng 8 người đi kèm. Sau đó, ông cùng nhóm người này nhanh chóng rời khỏi tòa nhà để lên 2 chiếc ôtô.

Hai nhân viên giấu tên của bệnh viện xác nhận với AFP về chuyến thăm của Mugabe trong khi phát ngôn viên của Gleneagles từ chối bình luận để bảo đảm quyền riêng tư của bệnh nhân.

Cuu tong thong Zimbabwe toi Singapore kiem tra suc khoe hinh anh 1
Cựu tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe rời thang máy tại Bệnh viện Gleneagles vào ngày 15/12. Ảnh: AFP.

George Charamba, cựu phát ngôn viên của bệnh viện, cho biết việc tới Singapore kiểm tra sức khỏe là "một phần trong các chuyến du lịch nước ngoài dành cho tổng thống khi về hưu". Ông nói thêm rằng điều này cho thấy chính phủ mới muốn bày tỏ sự tôn trọng đối với cựu tổng thống.

Cuộc tranh giành quyền lực nội bộ xảy ra sau khi Mugabe chọn người vợ 52 tuổi của mình làm người kế nhiệm thay vì Phó tổng thống Emmerson Mnangagwa.

Quân đội đã tiến hành lật đổ Mugabe và đưa Mnangagwa lên nhậm chức tổng thống hồi tháng trước, chấm dứt thời gian cai trị của Mugabe kể từ khi Zimbabwe giành độc lập vào năm 1980.

Sức khỏe của Mugabe ngày càng suy giảm và ông được cho là đang chống chọi với bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Những năm gần đây, ông đã có vài chuyến thăm Singapore, một địa điểm du lịch y tế nổi tiếng, vì những lý do sức khỏe không được tiết lộ.

Hashtag tuần qua: Kỷ nguyên mới cho Zimbabwe sau gần 4 thập kỷ Robert Mugabe đã từ chức sau 37 năm cầm quyền, để lại một quốc gia lụn bại. Chính trị gia "cá sấu" Emmerson Mnangagwa nay trở thành tổng thống, mở ra kỷ nguyên mới cho Zimbabwe.

Linh mục Zimbabwe kể về cuộc thương thuyết để Mugabe từ chức

Là người trung gian cuộc thương thuyết để Mugabe từ chức tổng thống, linh mục Mukonori đã dành nhiều giờ kiên nhẫn đàm phán mà không thu được kết quả gì cho đến khi biến cố xảy ra.

Cựu tổng thống Mugabe muốn làm nông sau khi 'về hưu'

Với sức khỏe tốt, cựu tổng thống Robert Mugabe 93 tuổi đang mong chờ cuộc sống mới, muốn làm nông và sống ở vùng nông thôn của Zimbabwe.

Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Singapore Thế giới

Mafia nuoc ngoai tan cong Italy hinh anh

Mafia nước ngoài tấn công Italy

0

Khi các tổ chức mafia bản địa yếu dần trước chiến dịch càn quét của chính phủ, họ lại phải đối mặt với cuộc chiến mới đến từ mafia Nigeria và nó được dự báo còn khốc liệt hơn.