Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Cựu TT Bush mời pizza các mật vụ bị nợ lương vì chính phủ đóng cửa

Mạng xã hội Mỹ đang lan truyền câu chuyện cựu tổng thống Mỹ George W. Bush bỏ tiền túi mua pizza tặng các mật vụ vốn nhiều tuần chưa có lương vì chính phủ đóng cửa.

"Laura Bush và tôi rất biết ơn đội ngũ mật vụ và hàng nghìn nhân viên liên bang đang làm việc không công, phục vụ đất nước", cựu tổng thống George W. Bush ngày 18/1 viết trên mạng xã hội Instagram, đăng kèm tấm ảnh ông tự tay mang bánh pizza đến tặng các mật vụ.

"Chúng tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến những người dân đang hỗ trợ họ. Đã đến lúc những nhà lãnh đạo ở cả hai phía gạt vấn đề chính trị sang một bên, cùng bắt tay và chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ", ông nhấn mạnh.

Cuu TT Bush moi pizza cac mat vu bi no luong vi chinh phu dong cua hinh anh 1
Cựu tổng thống Bush mua pizza tặng đội nhân viên mật vụ. Người phát ngôn của ông từ chối tiết lộ số pizza và số lượng đặc vụ trong đội bảo vệ vì lý do an ninh. Ảnh: Facebook/ George W. Bush.

Theo Washington Post, có gần 6.000 nhân viên mật vụ, bao gồm cả những nhân sự bảo vệ tổng thống, không được trả lương nhiều tuần qua. Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy có ít nhất 6 bánh pizza được mang đến.

Người phát ngôn mật vụ, Catherine Milhoan, cho biết 85% nhân sự của cơ quan vẫn đang làm việc bình thường. Bà từ chối bình luận về đội ngũ bảo vệ cựu tổng thống Bush.

"Cựu tổng thống mua thức ăn cho các nhân viên mật vụ trong đội bảo vệ để phần nào thể hiện sự biết ơn khi họ tiếp tục làm việc không công dù chính phủ đóng cửa", Freddy Ford, người phát ngôn của cựu tổng thống Bush, cho biết.

Thông điệp kêu gọi đoàn kết được cựu tổng thống 72 tuổi đưa ra vào thời điểm cuộc đối đầu giữa Tổng thống Donald Trump và đảng Dân chủ chưa tìm ra giải pháp. Hạ viện không chấp nhận thông qua gói ngân sách với khoản chi 5,7 tỷ USD để xây tường biên giới. Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa một phần với thời gian lâu kỷ lục.

Cuu TT Bush moi pizza cac mat vu bi no luong vi chinh phu dong cua hinh anh 2
Trong suốt hai nhiệm kỳ tổng thống George W. Bush, chính phủ Mỹ chưa bao giờ rơi vào tình trạng phải đóng cửa. Ảnh: Reuters.

Tính đến thời điểm cựu tổng thống Bush "con" đăng tải lời kêu gọi trên mạng xã hội, cuộc khủng hoảng đóng cửa chính phủ đã bước sang ngày thứ 28. Đây là lần đóng cửa chính phủ lâu nhất lịch sử nước Mỹ, vượt qua lần hoãn chi ngân sách dài 21 ngày dưới thời tổng thống Bill Clinton.

Gần 800.000 người lao động khu vực dịch vụ công chịu ảnh hưởng của đợt đóng cửa chính phủ lần này. Nhân viên các bộ phận thiết yếu vẫn được yêu cầu làm việc trong thời gian chính phủ đóng cửa và lương sẽ được thanh toán sau khi chính phủ hoạt động lại.

Ngân hàng Lương thực Khu vực thủ đô ngày 12/1 đã tổ chức phát thực phẩm miễn phí trong và ngoài Washington nhằm giảm tác động của tình trạng chính phủ đóng cửa đối với lao động trong khối dịch vụ công.

Cuộc sống đảo lộn khắp nước Mỹ vì chính phủ đóng cửa lâu kỷ lục

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa. Thế bế tắc tại Washington vẫn chưa tìm thấy lối ra. Cuộc khủng hoảng đang tác động rõ rệt đến cuộc sống thường nhật của hàng triệu người Mỹ.

TT Trump trả đũa, cắt máy bay công du của chủ tịch Hạ viện Mỹ

Quan hệ giữa ông Trump và phe Dân chủ tiếp tục xấu đi sau khi ông không cho chủ tịch Hạ viện Mỹ sử dụng máy bay quân sự đến thăm Afghanistan ngay trước khi chuyến công du bắt đầu.

Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới