Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đã bắt đầu đại hạ giá bánh trung thu

Mới bước vào cao điểm mùa bánh trung thu, nhưng thật bất ngờ khi hầu hết các điểm bán lẻ đều than “ế dữ lắm”. Tại sao?

Trong khi trên các trang mạng xã hội, nhiều bà nội trợ vẫn miệt mài sản xuất bánh “nhà làm”. Sức mua từ các sản phẩm tự làm năm nay tăng vượt trội.

Đua nhau tung chiêu bán hàng

Hơn 10 ngày nữa mới đến Tết Trung thu. Đây chính là cao điểm nhất để bán hàng biếu tặng và cả bán lẻ.

“Nếu vài ngày nữa mà lượng hàng tồn vẫn còn nhiều sẽ bắt đầu bán tháo để xả cho hết hàng”, nhân viên một điểm bán trên đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 10) kể.

Thế nhưng với nhiều chủ hàng khác, tâm lý xả hàng, bán tháo đã xuất hiện từ cách đây vài ngày, khi khách mua hết sức èo uột và thưa thớt.

Với lý do đi mua bánh trung thu về để ăn, nếu thấy ngon thì mua vài hộp biếu tặng người thân trong gia đình, chúng tôi tấp vào điểm bán đầu tiên ngay vòng xoay Lý Thái Tổ.

Da bat dau dai ha gia banh trung thu hinh anh 1
Bánh trung thu dù bán 1 tặng 1 vẫn ế ẩm (Ảnh chụp tại điểm bán vòng xoay Lý Thái Tổ, quận 10, TP HCM.

Chỉ một vòng xoay này nhưng có tới hai quầy dài tới vài chục mét bán đủ loại bánh dòng bình dân. Khách thì lác đác, lâu lâu có người ghé lại hỏi mua.

Phía bên ngoài, những tấm băng rôn “mua 1 tặng 1”, giảm giá 50% sặc sỡ, to đùng choáng gần hết tầm nhìn người mua những quầy hàng phía sau.

Đứng ở quầy này gần 30 phút, chỉ có hai người khách vào hỏi mua bánh lẻ. “Mua 1 tặng 1 là như thế nào vậy em”, anh Thành, đường Hùng Vương, tiện đường đi làm ghé vào hỏi mua.

“Anh cứ mua một bánh sẽ được tặng một cái bánh thứ hai tương tự. Nếu giá chênh lệch tụi em sẽ cộng lại rồi chia đôi giá bán cho anh. Còn không thì anh mua hai cái, tụi em giảm giá 50%”, một nhân viên bán hàng tại đây nhanh nhảu.

Sau một hồi suy tính, cuối cùng anh Thành chọn mua một chiếc bánh dẻo của nhãn hiệu ĐK với giá 62.000 đồng và được tặng một sản phẩm tương đương có giá 59.000 đồng.

Ngay trước cửa siêu thị Satra (quận 10), nhiều quầy hàng bánh trung thu cũng bắt đầu trưng lên những tấm biển lớn mua 1 tặng 1.

Tuy nhiên, khác với phương thức mua bánh tặng bánh, tại đây mua bánh sẽ được tặng một sản phẩm khác, hoặc mua hộp bánh lớn mới được tặng bánh pía.

Không khó để nhận ra thời điểm này hàng loạt điểm bán đã bắt đầu xả hàng. Từ nội thành cho đến các điểm bán bên ngoài, hình thức mua 1 tặng 1 đã xuất hiện nhan nhản.

Ế nên phá giá sớm

Khi được hỏi tại sao lại bán phá giá sớm thế, nhiều điểm bán khẳng định, việc bán bánh trung thu tại các điểm bán lẻ năm nay kém hơn nhiều so với năm trước.

Anh Tín, quản lý quầy hàng trên đường Tô Hiến Thành (quận 10), than phiền: “Một tuần có bảy ngày thì hết sáu ngày mưa dầm rồi, khách họ làm biếng, có ai đi mua đâu. Trung thu thì còn nhiêu ngày đâu, không bán tháo chắc chết quá!”.

Với anh Tín, mỗi ngày trung bình chỉ bán được dưới 10 hộp bánh cho khách vãng lai, bánh lẻ cũng chỉ bán được 15- 20 cái, con số này là quá thấp so với mọi năm.

“Năm trước thời điểm này bán ào ào, khách ra vô mệt nghỉ, còn phải đem đi giao, chứ năm nay nhân viên rồi quản lý ngồi nhìn nhau, đếm khách ra vô chứ không có gì làm”, anh Tín nói.

Một nhân viên trực quầy khu vực vòng xoay Lý Thái Tổ, cho biết vì năm nay bán kém hơn những năm trước rất nhiều, bên cạnh đó do dựng quầy bán sớm nên đến thời điểm này phải bán xả hàng là hợp lý.

Ngoài phá giá sớm, “chiêu” bán hàng tặng kèm sản phẩm khác lại tiếp tục được các điểm bán tung ra, nhằm cứu vãn tình hình.

“Bánh tặng đương nhiên giá phải rẻ hơn bánh mua rồi. Bánh tặng mà như bánh mua thì lấy đâu ra tụi tui có lời”, anh Khánh, phụ trách điểm bán trên đường Quang Trung (Gò Vấp), phân tích.

Theo anh Khánh, hầu hết bánh tặng đều là bánh rẻ, chỉ bằng ½ thôi, hoặc nếu mua hộp lớn thì tặng gói bánh pía 40.000 đồng chứ không hơn được.

Bánh handmade tăng mạnh

“Đang muốn chết nè chú, giờ vẫn còn khách đặt mà làm không kịp luôn”, chị Đ.M.H., bán bánh tự làm lâu năm tại Bình Thạnh, cho biết.

Với con số hơn 1.000 hộp bánh vào năm ngoái, năm nay số bánh chị Hạnh làm giao cho khách đã đạt gần 4.000 chiếc.

“Lúc đầu chị tự làm ở nhà, tưởng cũng như năm ngoái, cuối cùng khách đặt hàng nhiều kinh khủng, chị phải thuê riêng một xưởng nướng bánh nữa để làm cho kịp giao khách”, chị Hạnh kể.

Tương tự, chị N.T.Tr., khu cư xá Thanh Đa (Bình Thạnh), cho biết, năm nay khách đặt bánh nhà chị cũng tăng gần gấp ba lần.

“Thế mạnh của mình vẫn là các dòng bánh rau câu sạch, bắt mắt, dễ ăn nên khách khá ưa thích”, chị Trang cho biết.

Hầu hết các bà nội trợ làm bánh handmade (tự làm) đều khắc phục được những nhược điểm mà bánh sản xuất đại trà không làm được, là ít ngọt, bánh vừa ăn, nguyên liệu thiên nhiên và tốt cho sức khỏe, vị lạ và độc đáo.

3 triệu đồng một chiếc đồng hồ tìm trẻ lạc làm quà trung thu

Có giá gần 3 triệu đồng một chiếc, đồng hồ định vị trẻ em có chức năng nghe gọi 2 chiều, SOS,... đang được nhiều phụ huynh chọn làm quà tặng chống lạc cho con vào dịp trung thu.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150916/su-that-kho-tin-ve-banh-trung-thu-e-dai-dai/970119.html

Theo Quang Đạt/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh