Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đã có 4 tỉnh miền Tây xuất khẩu xoài sang Mỹ

Từ ngày công bố xuất khẩu lô xoài Việt Nam đầu tiên sang Mỹ (18/4) đến nay đã có 4 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long xuất khẩu sang thị trường khó tính này.

Ông Lương Ngọc Trung Lập, Chuyên gia nghiên cứu độc lập về thị trường nông sản (nguyên Trưởng bộ môn Nghiên cứu thị trường thuộc Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam), cho biết sau 10 năm đàm phán, ngày 18/2, quả xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tính đến ngày 15/5, sau gần một tháng kể từ ngày công bố xuất khẩu sang Mỹ, Việt Nam đã xuất xoài sang quốc gia này được 103 container bằng máy bay. Hiện đã có 4 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long tham gia xuất khẩu xoài sang thị trường Mỹ là Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang và Tiền Giang.

Da co 4 tinh mien Tay xuat khau xoai sang My hinh anh 1
Thu hoạch, đóng gói xoài tại Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Cảnh Kỳ.

Trước đó, ngày 18/4 tại Đồng Tháp, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Mỹ.

Đơn vị xuất khẩu lô hàng xoài đầu tiên này là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, đơn vị nhập khẩu là Công ty Trái cây nhiệt đới Đại Tân, Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) là đơn vị cung ứng sản phẩm xoài.

Đồng Tháp cũng là địa phương có diện tích trồng xoài lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với gần 10.000 ha, sản lượng gần 127.000 tấn. Năm 2013, tỉnh này được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu xoài cát Chu Cao Lãnh và Xoài Cao Lãnh. Năm 2014 xoài cát Chu của Đồng Tháp đã xuất khẩu sang Nhật Bản, hiện có hơn 300 ha được cấp mã số vùng trồng.

Xoài là loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau thanh long, chôm chôm, nhãn, vải và vú sữa. Để xoài vào được thị trường này, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009.

Xoài có mặt ở 59/63 tỉnh thành trong cả nước với 46 giống khác nhau. Trong đó các giống xoài được xuất khẩu là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài keo… Xoài Việt Nam hiện được xuất khẩu sang 40 nước trên thế giới, trong đó có châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand...

Tuy nhiên, sản lượng xoài xuất khẩu mới chỉ chiếm tỷ lệ chưa đến 10%, còn trên 90% là tiêu thụ nội địa. Hiện Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 99 mã số vùng trồng xoài phía Nam và 6 mã số vùng trồng xoài phía Bắc.

Trung Quốc miễn thuế cho 33 mặt hàng thủy, hải sản của Việt Nam

Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đang đứng trước cơ hội gia tăng xuất khẩu khi Trung Quốc xác nhận 33 mặt hàng thủy sản của Việt Nam được miễn thuế vào thị trường nước này.


https://www.tienphong.vn/kinh-te/da-co-4-tinh-mien-tay-xuat-khau-xoai-sang-my-1421443.tpo

Cảnh Kỳ/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Vang trong nuoc giam phien thu 4 lien tiep hinh anh

Vàng trong nước giảm phiên thứ 4 liên tiếp

0

Giá vàng trong nước tiếp tục giảm 300.000 đồng so với cùng giờ hôm qua. Đây là phiên giảm thứ 4 liên tiếp của vàng trong nước sau khi tăng lên hơn 42,2 triệu đồng vào tuần trước.

Nhieu ngan hang tang lai suat, gui tien vao dau loi nhat? hinh anh

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất, gửi tiền vào đâu lợi nhất?

0

Từ đầu tháng 8, nhiều ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn dài, thậm chí, lãi suất chứng chỉ tiền gửi dài hạn hiện cũng đã được đẩy lên mức tối đa 10,2%/năm.