Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đà Nẵng cho 300 lao động Trung Quốc vào làm việc đúng luật

Liên quan đến việc chính quyền địa phương cho 300 lao động Trung Quốc vào làm việc, lãnh đạo Đà Nẵng khẳng định việc làm này là đúng luật.

Chiều 24/11, UBND TP Đà Nẵng chính thức phát đi thông cáo về việc chấp thuận cho 300 lao động Trung Quốc vào địa phương làm việc. 

Thông báo này được lãnh đạo Thường trực Thành ủy Đà Nẵng ký chấp thuận cho đăng phát trên các phương tiện thông tin đại chúng để rộng đường dư luận về vụ việc.

UBND TP Đà Nẵng cho biết, việc tuyển 300 lao động trên là đúng quy trình, quy định pháp luật hiện hành. Cụ thể, ngày 30/9, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores có công văn về việc có nhu cầu sử dụng lao động kỹ thuật, công nhân tay nghề cao người nước ngoài để hỗ trợ hoàn thành công trình khách sạn JW Marriott.

Trước đó, ngày 8/10, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng có công văn thông báo với Sở LĐ-TB&XH ý kiến của lãnh đạo UBND TP, giao sở này chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất UBND TP xử lý trên tinh thần tạo điều kiện cho Công ty TNHH Sichuan Huashi.

Tại văn bản này, UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các sở ngành liên quan tăng cường các biện pháp quản lý lao động là người nước ngoài trên địa bàn Đà Nẵng.

Da Nang cho 300 lao dong Trung Quoc vao lam viec dung luat hinh anh 1
Trụ sở Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores tại quận Ngũ Hành Sơn. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Một tuần sau, Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH về việc sử dụng lao động người nước ngoài để hỗ trợ hoàn thành công trình khách sạn. Trong đó, công ty kèm theo phương án sử dụng 300 lao động kỹ thuật là người nước ngoài, chia 7 đợt từ tháng 12 đến tháng 8/2017. Mỗi đợt từ 1 - 3 tháng và từ 40-50 lao động.

Công ty đề nghị các cơ quan chức năng cho phép thực hiện phương án nêu trên nếu lao động địa phương không đáp ứng được. Họ cũng cam kết thực hiện việc xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài vào làm việc theo từng đợt, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. 

Theo phương án sử dụng lao động giữa Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores và Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam, tổng số lao động được sử dụng là 650 người. Trong đó có 350 lao động trong nước và 300 lao động kỹ thuật nước ngoài, với điều kiện không tuyển được lao động trong nước.

Ngày 22/10, Sở LĐ-TB&XH có tờ trình UBND TP Đà Nẵng về việc chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động người nước ngoài của Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam. Căn cứ đề nghị này, UBND ​TP Đà Nẵng có công văn chấp thuận đề nghị của Sở LĐ-TB&XH.

UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, công an và các đơn vị liên quan triển khai các quy trình tiếp theo đúng quy định. Thời gian tuyển dụng từ ngày 15/11 đến 15/12 theo trình độ, việc làm và thời gian đối với từng công việc cụ thể.

Da Nang cho 300 lao dong Trung Quoc vao lam viec dung luat hinh anh 2
UBND TP Đà Nẵng cho rằng, việc chấp thuận cho 300 công nhân Trung Quốc vào làm việc tại dự án khách sạn JW Marriott là đúng luật. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Việc tuyển lao động kỹ thuật Việt Nam sẽ được tiếp tục trước mỗi phân kỳ tuyển lao động nước ngoài của nhà thầu này. Theo UBND TP Đà Nẵng, đến nay, tất cả quy trình được thực hiện đúng quy định và thực tế thành phố chưa cấp phép cho lao động người nước ngoài.

"Chủ trương chấp thuận đề nghị của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Chủ trương đồng ý, chấp thuận vị trí công việc lao động kỹ thuật thực hiện giai đoạn 2 khách sạn JW Marriott là thực hiện theo đúng quy định tại Điều 170, Bộ luật Lao động năm 2012 và Nghị định 102/2013/NĐ-CP ngày 5/9/2013 về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của nhà thầu", công văn UBDN TP Đà Nẵng ban hành.

Liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, UBND TP Đà Nẵng khẳng định, các cơ quan chức năng đang kiểm soát chặt chẽ quá trình xuất nhập cảnh lao động và việc chấp hành luật pháp của người lao động nước ngoài khi làm việc tại Đà Nẵng.

 

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự