Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đà Nẵng chưa quyết định di dời Trung tâm hành chính 2.000 tỷ

Việc di dời Trung tâm hành chính 2.000 tỷ mới là ý tưởng ban đầu. Đà Nẵng đang giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp chứ chưa quyết định di dời.

Chiều 13/8, Tổ công tác báo chí của UBND TP Đà Nẵng gửi thông cáo đến các cơ quan báo chí về thông tin chuyển các sở, ngành ra khỏi Tòa nhà Trung tâm hành chính.

Theo thông cáo, ngày 11/8, tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, có đại biểu đặt câu hỏi chất vấn về thông tin thành phố sắp chuyển các Sở, ngành ra khỏi Tòa nhà Trung tâm hành chính.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 11/8, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết Thành ủy Đà Nẵng có chủ trương di dời Trung tâm hành chính 2.000 tỷ.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cũng cho biết, chủ trương là vậy nhưng việc này còn phải đưa ra bàn, lấy ý kiến rộng rãi các chuyên gia và người dân. Sau đó sẽ xin ý kiến HĐND TP rồi mới quyết định. "Quan điểm là phải làm cẩn thận, nếu di dời tốt hơn mới làm", ông Xuân Anh khẳng định.

Tòa nhà Trung tâm hành chính hiện nay của thành phố được khánh thành và đưa vào sử dụng vào ngày 8/9/2014, tập trung 26 Sở, ban, ngành và UBND TP Đà Nẵng.

Với mô hình tập trung, tính tương tác giữa tổ chức, công dân với chính quyền trong lĩnh vực hành chính của thành phố trở nên thân thiện, hiệu quả.

Người dân và doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian, tiếp cận với chính quyền thuận lợi, dễ dàng hơn. Công tác phối hợp giữa các cơ quan nhà nước trong tòa nhà diễn ra thông suốt.

Tuy nhiên, cùng với các ưu điểm, sau gần 2 năm đưa vào sử dụng, công trình đã xuất hiện một số hạn chế, chưa phù hợp so với các yêu cầu thực tế hoạt động công vụ và một số yêu cầu kỹ thuật.

"Tại một số vị trí của khối tháp có tình trạng nóng. Có một số phòng họp trong từng thời điểm nhất định xuất hiện việc thiếu dưỡng khí. Hiện nay, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án triển khai khắc phục tình trạng nóng và thiếu dưỡng khí", thông cáo nêu.

Da Nang chua quyet dinh di doi Trung tam hanh chinh 2.000 ty hinh anh 1

Thông cáo báo chí cũng khẳng định, việc quy hoạch xây dựng khu hành chính tập trung mới để thay thế Tòa nhà Trung tâm hành chính hơn 2.000 tỷ mới là ý tưởng ban đầu, tầm nhìn dài hạn.

UBND TP Đà Nẵng đang giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu ý tưởng trên để đề xuất phương án phù hợp với quá trình phát triển đô thị của thành phố.

"Nếu có việc di dời các Sở ngành ra khỏi tòa nhà thì phải đảm bảo tính hiệu quả, tiện lợi trên mọi phương diện. Đến nay, lãnh đạo thành phố chưa có bất kỳ cuộc họp nào để thảo luận về vấn đề này", thông cáo nêu.

Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng khánh thành tháng 9/2014, được thiết kế theo biểu tượng ngọn hải đăng, cao 37 tầng, tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong đó, 34 tầng nổi của tòa nhà là nơi làm việc của khoảng 1.600 công chức, gồm lãnh đạo thành phố, các sở, ngành. Hai tầng hầm làm chỗ để xe, tầng thượng làm nơi ngắm cảnh. 

Cố Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh khi còn giữ chức Bí thư Đà Nẵng từng phát biểu trong kỳ họp HĐND khóa VIII (nhiệm kỳ 2011-2016): "Trung tâm hành chính thành phố khi đưa vào sử dụng sẽ chấm dứt sự manh mún, luộm thuộm của công chức, tiết kiệm được nhiều thứ, trong đó có xe công, từng bước chấm dứt tình trạng lãng phí công".

Dời trung tâm hành chính vì thiếu oxy là không thuyết phục

Một số cán bộ, nhân viên trong Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng cho biết, họ vẫn đang làm việc việc bình thường và không có chuyện nóng và thiếu oxy.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Bai rac lon nhat mien Trung can ke ngay dong cua hinh anh

Bãi rác lớn nhất miền Trung cận kề ngày đóng cửa

0 69

Mỗi ngày, bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) tiếp nhận hơn 1.000 tấn rác thải. Chính quyền Đà Nẵng đang loay hoay tìm nơi xử lý vì đến năm 2020, nơi này sẽ quá tải.