Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đà Nẵng dự chi 3.300 tỷ xử lý nước thải và chống ngập lụt

TP Đà Nẵng dự tính chi 3.305 tỷ đồng để xây dựng thêm hệ thống xử lý thoát nước nhằm ứng phó với tình hình ngập lụt, nhất là trong mùa mưa bão.

Ngày 4/3, lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường TP Đà Nẵng cho biết UBND thành phố vừa ban hành kế hoạch xử lý thoát nước trên địa bàn thành phố năm 2019.

Theo kế hoạch, địa phương này sẽ  chi 3.305 tỷ đồng để xây dựng thêm hệ thống xử lý thoát nước, trong đó chú trọng vấn đề giải quyết ngập úng đô thị và khu công nghiệp.

Da Nang du chi 3.300 ty xu ly nuoc thai va chong ngap lut hinh anh 1
Trận mưa cuối năm ngoái khiến đường Lê Duẩn ngập sâu. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên - Môi trường, mục tiêu của kế hoạch là cơ bản giải quyết tình trạng ngập úng trên địa bàn thành phố và giải quyết các vấn đề liên quan đến thoát nước khu vực ven sông, biển…

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông được bố trí 2.450 tỷ đồng để chủ trì thực hiện các công trình xử lý thoát nước khu vực ven biển phía đông quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Các ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và chủ đầu tư được giao 480 tỷ để hoàn thành các công trình thoát nước, xử lý điểm ngập úng trên địa bàn thành phố trong năm 2019.

Ngoài ra, Đà Nẵng sẽ sửa chữa các tuyến cống liên phường bị hư hỏng, xuống cấp, hoàn thành trong năm 2019 với tổng kinh phí 190 tỷ đồng.

Thành phố cũng chi 85 tỷ đồng cho các dịch vụ thoát nước đô thị trong năm nay; lên kế hoạch quản lý, thanh tra việc quản lý hạ tầng thoát nước đô thị, rà soát phương án thoát nước tạm...

Trước đó, cuối năm 2018, địa bàn Đà Nẵng có đợt mưa lớn kỷ lục. Lượng mưa từ 19h ngày 8/12 đến 19h ngày 9/12 ở địa phương này là 635 mm, cao nhất từ trước đến nay.

Đợt mưa này khiến cuộc sống người dân đảo lộn, nhiều tuyến phố ngập sâu, một số công trình công cộng hư hỏng.

Quy hoạch lỗi thời gây ra trận ngập lụt vừa qua ở Đà Nẵng?

Các đại biểu HĐND cho rằng do những bất cập về quy hoạch khiến hệ thống xử lý nước thải quá tải, gây nên hiện tượng ngập ở Đà Nẵng vừa qua.

Đà Nẵng vẫn chìm trong biển nước Mưa tiếp tục đổ xuống, một số tuyến đường vẫn ngập sâu, TP Đà Nẵng đang gồng mình chống chọi mưa lũ.

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự