Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đà Nẵng hủy nhiều dự án có chủ đầu tư nước ngoài

Chính quyền Đà Nẵng đã hủy phê duyệt đất đối với nhiều dự án của chủ đầu tư là người nước ngoài vì những khu vực này nằm trong vùng ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng.

Ngày 17/12, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký các quyết định hủy phê duyệt cấp đất cho nhiều dự án có liên quan đến chủ đầu tư là người nước ngoài.

Trong đó có quyết định hủy một nội dung tại quyết định phê duyệt tổng mặt bằng dự án “Chuyên canh rau sạch” tại thôn Cẩm Thoại Tây (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang).

Dự án này được đứng tên bởi 3 người Việt Nam, trồng rau để cung cấp rau sạch cho Crowne Plaza – là khu resort của Silver Shores (công ty này có chủ là người Trung Quốc). Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, dự án này lại được điều hành bởi các kỹ sư Trung Quốc.

Trước đó, Bộ tư lệnh Quân Khu 5 đã yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng cho dừng dự án trên vì nó nằm ngay trên hướng rút quân trong các cuộc diễn tập phòng thủ quốc phòng.

Đất người Trung Quốc mua nằm sát sân bay quân sự

Quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) xác định có đến 246 lô đất do người Việt đứng tên mua hộ người Trung Quốc chứ không chỉ 138 lô. Những lô đất này chỉ cách sân bay Nước Mặn khoảng 1 m.

Ngoài dự án này, Silver Shores cũng đề nghị cho triển khai dự án “Khu ký túc xá cho nhân viên Silver Shores” (tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). Tuy nhiên, theo thiết kế thì chiều cao của các công trình này ảnh hưởng đến hai trận địa pháo phòng không - một vị trí khá quan trọng trong thế trận phòng thủ của thành phố. 

Ngày 5/3/2014, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500 đối với dự án “Khu phức hợp bến cảng du thuyền trên sông Hàn” tại khu vực cảng cá Thuận Phước (cũ) thuộc phường Thuận Phước (quận Hải Châu).

Sau đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5 không cấp giấy phép tổ chức các hoạt động trên không như: bay mô hình, bay tàu lượn ca nô kéo dù bay, thả khinh khí cầu, đèn lồng, thả diều, thả bóng bay...

Đối với dự án “Tàu lặn đáy kính ngắm san hô tại khu bán đảo Sơn Trà và mở rộng phạm vi du thuyền 20 hải lý”, lãnh đạo Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, mặc dù phía Công ty Silver Shores có đề xuất nhưng qua làm việc với Sở và các ngành hữu quan thì Công ty này xác nhận không đầu tư loại hình kinh doanh này nữa. 

Đất người Trung Quốc mua có thể cho cả trăm nghìn người ở

"Những người đứng tên mua đất ở Đà Nẵng không vi phạm pháp luật. Nhưng đằng sau họ lại là người Trung Quốc nên rất khó kiểm soát", Giám đốc Sở TN - MT Đà Nẵng chia sẻ.

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự