Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đà Nẵng lập đoàn kiểm tra măng tươi ngâm chất vàng ô

TP Đà Nẵng thành lập 3 đoàn công tác liên ngành để kiểm tra, rà soát lại tất cả các cơ sở bán măng trên địa bàn.

Sáng 4/4, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Tứ - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản TP Đà Nẵng cho biết, việc thanh tra diễn ra trong ngày 5 và 6/4. Mỗi đoàn công tác gồm có 4 người là cán bộ của đơn vị và phòng kinh tế các quận/huyện.

Đoàn công tác sẽ rà soát lại tất các cơ sở kinh doanh, làm việc với chủ cửa hàng và Ban quản lý các chợ để yêu cầu họ không được ngâm hóa chất độc hại vào măng.

Da Nang lap doan kiem tra mang tuoi ngam chat vang o hinh anh 1
Măng vẫn được bày bán ở chợ Đống Đa. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên sử dụng măng đã ngâm, nên dùng thực phẩm tươi để đảm bảo sức khỏe. 

"Trước mắt, chúng tôi rà soát có bao nhiêu người bán măng trên toàn TP và khảo sát thực trạng tiêu dùng đối với sản phẩm này. Trên cơ sở đó, đơn vị sẽ tham mưu cho TP có giải pháp quản lý tốt hơn đối với các cơ sở bán măng tươi", ông Tứ nói.

Vị lãnh đạo này cũng cho hay, dự kiến trong tuần này, Trung tâm phân tích thí nghiệm kiểm nghiệm (Sở KH - CN TP HCM) sẽ gửi kết quả phân tích các mẫu măng và dưa cải về cho đơn vị. "Nếu kết quả đợt này mà có tình trạng mẫu dưa cải cũng bị ngâm hóa chất độc hại thì rất đáng lo ngại", ông Tứ lo lắng.

Phát hiện măng tươi nhuộm chất vàng ô gây ung thư ở Đà Nẵng

Trong 9 mẫu măng tươi lấy tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn Đà Nẵng thì có đến 7 mẫu bị phát hiện có chứa chất cấm Auramin.

Chưa thể xử lý người bán măng có nhuộm chất vàng ô

Chất vàng ô dùng để nhuộm vải, gỗ, giấy, làm sơn quét tường... Tuy nhiên, khi bỏ một lượng rất nhỏ vào chậu măng tươi, dưa cà thì thực phẩm chuyển màu rất đẹp.

 • Đà Nẵng

  Đà Nẵng
  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự