Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đà Nẵng mua bảo hiểm cho hàng nghìn cây xanh

Chính quyền TP Đà Nẵng sẽ mua bảo hiểm cho hàng nghìn cây xanh đang được trồng ở các tuyến phố trên địa bàn.

Ngày 13/5, UBND TP Đà Nẵng có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính rà soát, tổng hợp cụ thể chủng loại và số lượng cây xanh để làm cơ sở bố trí kinh phí mua bảo hiểm an toàn cây xanh đô thị đúng theo quy định.

Theo lãnh đạo TP Đà Nẵng, việc mua bảo hiểm là để giảm thiệt hại khi có sự cố đối với cây xanh công cộng do Nhà nước quản lý. Những năm qua, vào mùa mưa bão, hàng trăm cây xanh ở các tuyến đường Đà Nẵng bị bật gốc, gãy đôi nên rất tốn kém trong việc trồng mới, thay thế.

Da Nang mua bao hiem cho hang nghin cay xanh hinh anh 1
Đà Nẵng sẽ mua bảo hiểm cho cây xanh. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng phê duyệt danh mục 23 loại cây xanh khuyến khích trồng, 39 loại hạn chế và 9 loại cấm trồng trên đường phố. Danh mục này áp dụng đối với các nhóm cây xanh thân gỗ, thân cột (thân thảo thứ sinh), cây bụi thân gỗ; không xem xét đối với cây bụi nhỏ có hoa, cây thân thảo…

Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức, cá nhân không được phép trồng mới các cây thuộc danh mục cấm trồng trên đường phố. Các cơ quan, đơn vị quản lý cây xanh đô thị có trách nhiệm lập kế hoạch thay thế dần những cây hiện có thuộc danh mục trên.

Cây xanh thuộc danh mục cây khuyến khích trồng là những loài phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng; đáp ứng yêu cầu về sử dụng, mỹ quan, an toàn giao thông và vệ sinh môi trường...

Cây xanh thuộc danh mục cây hạn chế trồng là những cây có đặc điểm sinh học gây ảnh hưởng nhất định đến sự an toàn, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường… như cây ăn quả thu hút côn trùng, cây có hoa quả tạo ra mùi khó chịu hoặc cây có rễ nổi, rễ phụ phát triển mạnh làm hư hại, mất mỹ quan công trình…

Cây xanh thuộc danh mục cây cấm trồng là những cây có độc tố, chất gây nghiện hoặc có đặc điểm gây nguy hiểm cho con người (có gai sắc nhọn, hoa quả, hạt… làm ảnh hưởng đến sự an toàn, sức khỏe con người và vệ sinh môi trường).

Vỉa hè đường Bạch Đằng 20 năm vẫn bền đẹp

Vỉa hè đường Bạch Đằng (Đà Nẵng) được lát bằng gạch con sâu, Terrazzo bền đẹp, thoát nước tốt, không bị trơn trượt và giá thi công rẻ.


Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Nguoi dan quanh nhiet dien Vinh Tan khon kho vi tro bui hinh anh

Người dân quanh nhiệt điện Vĩnh Tân khốn khổ vì tro bụi

0

Từ khi dự án nhiệt điện Vĩnh Tân hoạt động vào tháng 9/2014, người dân địa phương phải sống trong hoàn cảnh rất khó khăn do môi trường biển, nước và không khí ô nhiễm nặng nề.

Xac dinh thu tu uu tien 4 loai hinh giao thong hinh anh

Xác định thứ tự ưu tiên 4 loại hình giao thông

0

Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị Bộ GTVT cần xác định ưu tiên phát triển các loại hình giao thông vận tải theo thứ tự: Đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không.

Bat vem den kiem tien trieu moi ngay o nga ba song Han hinh anh

Bắt vẹm đen kiếm tiền triệu mỗi ngày ở ngã ba sông Hàn

0 9

Từ tháng 2 đến 10 hàng năm, thương lái thu mua vẹm đen để chế biến thức ăn gia súc, gia cầm và thủy hải sản. Đó là lý do dịp này sông Hàn, Đà Nẵng nhộn nhịp ghe thuyền đánh bắt.