Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đà Nẵng sẽ mua hai máy bay không người lái của Nga

Ngày 17/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay hiện ông đã giao Sở Xây dựng nghiên cứu để mua hai máy bay không người lái (UVA).

Bên cạnh đó là lắp đặt thiết bị camera đặc dụng cho bay quét toàn bộ khu vực thành phố (TP) trị giá hàng tỷ đồng.

“Quét hết toàn TP rồi toàn bộ dữ liệu từ camera, ảnh chuyển thành tọa độ kích thước thật. Nhà cửa rộng cao kích thước bao nhiêu, đồi núi, cây cối cao bao nhiêu, sâu bao nhiêu… sẽ có phần mềm tự động chạy tính ra hết” - ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, sau khi mua hệ thống máy bay không người lái và máy quét này thì TP sẽ quét liên tục từ trên không xuống để quản lý quy hoạch, giám sát khai thác khoáng sản trên địa bàn.

“Khi quét lại mà thấy xây dựng trái phép thêm một cái nhà là chủ tịch phường sẽ phải chịu trách nhiệm. Đây sẽ là 'lá bùa' quản lý quy hoạch của TP. Khi quét lại ngày hôm nay khác ngày hôm qua là phần mềm sẽ tự động báo đỏ chỉ ra điểm mới được xây dựng trái phép ngay” - ông Thơ nhấn mạnh.

Da Nang se mua hai may bay khong nguoi lai cua Nga hinh anh 1
Đà Nẵng sẽ mua máy bay không người lái và hệ thống phần mềm của Nga để quản lý quy hoạch toàn TP từ trên không. 

 

Đặc biệt ông Thơ cho biết sau khi có máy bay không người lái, TP sẽ chú ý quét tại khu vực được quy hoạch xây dựng nhà ga đường sắt mới trên địa bàn quận Liên Chiểu.

“Nếu quét thấy mấy chục điểm chấm đỏ mới xuất hiện thì chủ tịch UBND quận Liên Chiểu sẽ chịu trách nhiệm. Máy nó trung thực, có chi nói nấy, máy không ăn gian được, nên quét ra sẽ biết ngay” - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết.

Tiết lộ thêm về thông tin này, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói đã giao trực tiếp cho ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng, mua hai máy bay không người lái nói trên.

Ông Thơ cũng chia sẻ thêm là máy bay không người lái này là của Nga và phần mềm của Nga. “Cái này trên thế giới cũng dùng nhiều nơi rồi, đặc biệt là trong vấn đề quản lý đô thị” - ông Thơ nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định trước mắt khi mua máy này về sẽ tập trung cho bay quét khu vực khai thác khoáng sản để đo thực tế diện tích, độ sâu rộng của việc khai thác đất đá của các công ty trên địa bàn so với bình đồ ban đầu mà Sở Tài nguyên và Môi trường cấp để truy thu thuế.

“Cấp cho anh 1 triệu m3 mà anh làm tới 3 triệu m3 thì máy này sẽ quét được sau khi phân tích các dữ liệu để truy thu thuế cho TP” - ông Thơ khẳng định.


http://plo.vn/thoi-su/da-nang-se-mua-hai-may-bay-khong-nguoi-lai-cua-nga-683370.html

Theo Lê Phi/Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự

Nam cong nhan bi be tong de chet hinh anh

Nam công nhân bị bê tông đè chết

0

Ông Bảo đang làm việc thì mối nối giàn sắt đứt gãy nên bị té và khối bêtông đè lên nạn nhân dẫn đến tử vong.

Hon 100 canh sat vay 14 xa lan hut cat trom trong dem hinh anh

Hơn 100 cảnh sát vây 14 xà lan hút cát trộm trong đêm

0 1

41 người cùng 14 xà lan hút cát trọng tải lên tới 495 tấn đã bị CSGT phối hợp với cảnh sát hình sự bắt gọn trên sông Cổ Chiên và sông Hàm Luông (Bến Tre).

Da Nang an hien trong suong mu hinh anh

Đà Nẵng ẩn hiện trong sương mù

0 99

Đà Nẵng sáng nay chìm trong sương mù. Nhiều người nói đây là lần hiếm hoi họ thấy thành phố có hiện tượng như vậy.

Nguoi phu nu tang tru hon 1.300 hop shisha hinh anh

Người phụ nữ tàng trữ hơn 1.300 hộp shisha

0 24

Ập vào ngôi nhà trên đường Phần Lăng 12, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) phát hiện 77 bộ dây, 71 bình và 1.330 hộp thuốc shisha các loại...