M

Đa phần người Pháp không hài lòng với Tổng thống Macron

Cuộc khảo sát được công bố ngày 27/8 cho thấy đa phần người Pháp đang "quay lưng" với Tổng thống Emmanuel Macron sau 3 tháng ông nhậm chức.

Theo kết quả được công bố, 57% số người được hỏi không hài lòng với những gì ông Macron thực hiện trong khoảng thời gian vừa qua, tăng 14% so với hồi tháng 7.

Người phát ngôn của chính phủ, ông Christophe Castaner, khẳng định đảng cầm quyền đang đối mặt nhiều thách thức và sự ủng hộ của người dân dành cho tổng thống giảm sút là cái giá phải trả nếu chính phủ muốn thúc đẩy cải cách.

"Đúng, chúng tôi đang đối mặt thách thức, nhưng bạn không thể dành cả đời trông ngóng vào các cuộc khảo sát khi bạn làm việc cho chính phủ. Chúng tôi ở đây để thay đổi đất nước, và chúng tôi đang liều lĩnh", ông Castaner nói.

Da phan nguoi Phap khong hai long voi Tong thong Macron hinh anh 1
Tỷ lệ tín nhiệm ông Macron tụt giảm nghiêm trọng sau 3 tháng nhậm chức. Ảnh: Getty.

Ông Macron triển khai hàng loạt hoạt động đối ngoại kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 vừa qua. Ông đã đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đi thăm hàng loạt quốc gia châu Âu.

Tuy nhiên, tổng thống trẻ nhất của Pháp từ thời Napoleon đối mặt nhiều thách thức tại quê nhà, trong đó có các tranh cãi về kế hoạch cải cách lao động và cắt giảm chi tiêu quân sự.

Tuần trước, mạng xã hội sôi sục khi có thông tin ông Macron chi 30.000 USD trong vòng 3 tháng qua cho việc làm đẹp và sửa soạn. 

Một số nhận định cho rằng với tỷ lệ ủng hộ thấp như hiện tại, các phe đối lập của ông Macron sẽ hành động, trong bối cảnh đảng của ông đang chiếm đa số ghế trong quốc hội.

Tổng thống Pháp sẽ đối mặt thách thức lớn vào tháng tới, khi Tổng liên đoàn lao động (CGT) tổ chức biểu tình chống lại kế hoạch cải cách các quy định lao động.

Nhậm chức ngày 7/5 trong sự ủng hộ tuyệt đối của cử tri, Emmanuel Macron mang theo niềm hy vọng cải cách hệ thống chính trị già nua và hàn gắn một xã hội bị chia rẽ thành hai phe tả - hữu của nước Pháp.

Tuy nhiên, ông đang là tổng thống Pháp có chỉ số ủng hộ lao dốc nhanh nhất kể từ năm 1995.

Macron phá kỷ lục 'bắt tay 19 giây' giữa Trump và Abe Sau lễ diễu binh hôm 14/7, tổng thống Pháp đã bắt tay trong gần 30 giây với ông Trump, vượt xa cú bắt tay 19 giây từng gây ồn ào giữa tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Người Pháp quay lưng khi tổng thống đòi lập vợ làm ‘Đệ nhất’

Việc người Pháp chỉ trích quyết định trao vai trò chính thức cho vợ của ông Macron đã khiến tổng thống Pháp rút lại kế hoạch do lo ngại các chương trình nghị sự của mình bị đe dọa.

3 tháng, tổng thống Pháp chi tới 30.000 USD để làm đẹp

Truyền thông Pháp đưa tin Tổng thống Emmanuel Macron đã chi hơn 30.000 USD cho làm đẹp và sửa soạn ngoại hình trong 3 tháng qua.

Thế Long (Theo Reuters)

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới