Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Đã tìm ra cây cổ thụ 2.624 tuổi đang sống tươi tốt ở Mỹ

Các nhà khoa học Mỹ vừa bất ngờ phát hiện một cây bách hói có tuổi thọ hơn 2 thiên niên kỷ. Thông tin này gây xôn xao trên các diễn đàn khoa học và sinh vật.

Theo bài báo được công bố trên tạp chí Environmental Research Communications, nhóm tác giả đã khảo sát một khu rừng cổ thụ bên bờ sông Đen tại Bắc Carolina và tìm thấy hàng trăm cây bách hói (Bald Cypress) đại thụ có tuổi thọ từ 1.000-2.000 năm, cá biệt có cây đã sống 2.624 năm.

Loài thực vật này có tên khoa học là Taxodium distichum, phát triển mạnh trong vùng đất ngập nước và là loài bản địa của vùng đông nam nước Mỹ.

Da tim ra cay co thu 2.624 tuoi dang song tuoi tot o My hinh anh 1
Các nhà khoa học tiến hành thu thập mẫu để xác định độ tuổi của rừng bách hói cổ đại ven sông Đen. Ảnh: David Stahle.

Các nhà khoa học thu thập mẫu trên 110 cây thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Carolina. Những công trình trước đó đã xác định nhóm cây này có tuổi thọ trên 1.000 năm.

Sau khi nghiên cứu với phương pháp xác định tuổi bằng vòng cây (dendrochronology) và định tuổi bằng đồng vị carbon (radiocarbon), nhóm tác giả rất ngạc nhiên khi tìm thấy nhiều cây có tuổi thọ vượt quá 2.000 năm. Trong đó tuổi thọ cao nhất thuộc về cây được đánh mã BLK227 với 2.624 năm.

"Thật kỳ lạ khi nhìn thấy hàng loạt cây cổ thụ sống dọc chiều dài của một con sông như vậy", Giáo sư David Stahle, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Gỗ cây bách hói có giá trị và chúng đã được khai thác rất nhiều. Còn chưa đến 1% rừng cây bách hói nguyên thủy sống sót".

Cỗ máy diệt cỏ nhanh và hiệu quả ở Mỹ “Diệt cỏ bằng lửa” là phương pháp sử dụng khí propane tiêu diệt cỏ dại đang trỗi dậy với trào lưu nông nghiệp hữu cơ. Kỹ thuật này đã được dùng từ thập niên 1950s.

Đại học Harvard muốn phun chất độc để cứu nguy cho Trái Đất

Đưa các hợp chất sulfate vào bầu khí quyển cũng giống như một vụ phun trào núi lửa. Nó có thể sẽ không dừng lại được một khi các phản ứng phụ xảy ra ngoài tầm kiểm soát.


Nguyễn Hiếu

Theo BGR

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ