Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Đã xuất hiện trung tâm trị liệu chứng nghiện smartphone

Căn bệnh nghiện smartphone đã nghiêm trọng tới mức một trung tâm phục hồi đã buộc phải mở những khóa cai nghiện và điều trị cho những người mắc phải hội chứng này.

Da xuat hien trung tam tri lieu chung nghien smartphone hinh anh 1

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy hội chứng nomophobia (một hội chứng hoảng sợ khi không có điện thoại ở bên cạnh). Bạn có thể nghĩ rằng đây chỉ là chuyện nhỏ, hội chứng này chẳng có gì nguy hiểm. Thế nhưng đây thực sự là một căn bệnh thực sự và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của chúng ta. Một trung tâm phục hồi chứng rối loạn tâm lý có tên gọi Morningside Recovery đã mở chương trình chuyên chữa trị cho những người mắc chứng nomophobia.

Chương trình này cung cấp các khóa trị liệu cho các cá nhân và tập thể mắc phải chứng nomophobia. Quá trình trị liệu bao gồm việc trị liệu hành vi nhân thức. Khi khách hàng tham gia chương trình, họ sẽ bị tịch thu điện thoại và chỉ cho phép sử dụng thiết bị này trong một thời gian rất hạn chế.

Bằng việc cắt giảm phần lớn thời gian kết nối với thế giới bên ngoài, những người mắc chứng nomophobia sẽ phát triển được những sự kết nối lành mạnh hơn với những người khác và với chính chiếc điện thoại của họ.

Khóa trị liệu hướng dẫn người tham gia thay đổi hành vi của mình một cách tích cực, xử lý các hiệu ứng tiêu cực ví dụ như cảm giác sợ hãi hoặc lo lắng… một cách dễ dàng hơn. Những người mắc chứng bệnh này được dạy các kỹ năng thở và những cách thức giúp họ giữ cho bản thân bình tĩnh trong những lúc bị căng thẳng. 

Theo giám đốc chương trình, Giáo sư Waterman, nomophobia chỉ trở thành một mối lo ngại khi nó bắt đầu can thiệp vào các hoạt động hàng ngày của một người. Ông cho biết, những người sử dụng smartphone nên cố gắng đặt máy xuống trong một số thời điểm và tập trung vào những mối tương tác hàng ngày của mình.

Ngoài các trung tâm trị liệu chứng nomophobia, trên thế còn có những vùng không di động và có những ứng dụng  theo dõi việc sử dụng điện thoại và yêu cầu bạn bỏ máy xuống để nghỉ ngơi.

Con người đang nghiện smartphone?

Trong vài năm trở lại đây, công nghệ không có những bước tiến mang tính cách mạng nhưng có một thứ đã thực sự thay đổi cuộc sống của chúng ta, đó là smartphone.

Clip mặt trái của chứng 'nghiện' smartphone Đừng quá mải mê chăm chú vào chiếc smartphone của mình, bạn có thể đánh mất đi nhiều khoảnh khắc giá trị của cuộc sống này. Đó là thông điệp của đoạn clip nói trên.

http://ictnews.vn/internet/xa-hoi/da-xuat-hien-trung-tam-tri-lieu-chung-nghien-smartphone-133000.ict

Theo ICTNews

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ